Thanh tra hoạt động kinh doanh du lịch và kinh doanh hoạt động thể thao tại tỉnh Lâm Đồng

15/10/2020  / 144 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 77/QĐ-TTr ngày 20/7/2020 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch và kinh doanh hoạt động thể thao tại tỉnh Lâm Đồng. Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra trực tiếp tại 04 đơn vị về việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh du lịch (01 doanh nghiệp) và kinh doanh hoạt động thể thao (03 doanh nghiệp). Các doanh nghiệp được thanh tra đã phối hợp và chấp hành nghiêm quyết định thanh tra.

Về hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và hoạt động theo đúng nội dung đăng ký. Người phụ trách kinh doanh lữ hành trình độ cử nhân, có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế. Doanh nghiệp sử dụng 03 hướng dẫn viên du lịch quốc tế có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế còn thời hạn; có hợp đồng bảo hiểm du lịch còn thời hạn. Nguồn khách chủ yếu của doanh nghiệp là khách quốc tế (thị trường Tây Âu, Úc, Canada, Bắc Mỹ, Hàn quốc, Singapore). Theo báo cáo của doanh nghiệp, từ đầu năm 2020 đến thời điểm thanh tra, do ảnh hưởng của đại dịch Covid nên không có khách quốc tế.

Về hoạt động kinh doanh du lịch mạo hiểm, doanh nghiệp được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện tổ chức loại hình du lịch thể thao mạo hiểm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Các loại hình kinh doanh du lịch mạo hiểm gồm: đu dây vượt thác, hành trình trên cao. Doanh nghiệp có chương trình du lịch mạo hiểm cụ thể và được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng thẩm định và xác nhận. Doanh nghiệp sử dụng các trang thiết bị: dây, đai, đai an toàn, móc an toàn, mũ bảo hiểm (có phiếu kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng ngày 14/07/2017). Doanh nghiệp đã thành lập Tổ sơ cứu, cấp cứu tại Khu du lịch Datanla gồm 14 người.

Về kinh doanh hoạt động thể thao, các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao đều có tư cách pháp nhân, được thành lập và hoạt động kinh doanh theo đúng quy định. Các doanh nghiệp kinh doanh sân golf được thanh tra đã đảm bảo về cơ sở vật chất như: có nội quy sân golf quy định giờ luyện tập, các đối tượng được phép tham gia luyện tập, các biện pháp đảm bảo an toàn; bảng chỉ dẫn; cờ hiệu; sơ đồ mô tả các hố golf; hệ thống phòng cháy, chữa cháy, thiết bị cảnh báo và hệ thống chống sét. Các sân golf được Hiệp hội Golf Việt Nam kiểm tra, đánh dấu và xác nhận độ khó của sân theo luật thi đấu môn golf. Sân tập golf đảm bảo khoảng cách giữa các điểm phát bóng theo quy định. Có các khu vực phụ trợ gồm: nhà vệ sinh, khu vực thay đồ. Các đơn vị được thanh tra đều trang bị tủ thuốc, túi y tế để phục vụ việc sơ cấp cứu cho người tham gia tập luyện. Các đơn vị đều bố trí nhân viên chuyên môn hướng dẫn tập luyện và nhân viên cứu hộ. Nhân viên có bằng cấp chuyên môn phù hợp, có chứng chỉ tập huấn nhân viên chuyên môn theo quy định.

Thanh tra Bộ yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh du lịch và kinh doanh hoạt động thể thao. Kiến nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tăng cường rà soát, thẩm định, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn, đặc biệt đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.