KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG MẠI DÂM ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DỊCH VỤ KARAOKE

11/01/2024  / 1823 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt, Thanh tra Bộ đã ban hành quyết định về việc kiểm tra công tác phòng, chống mại dâm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke tại các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa và Ninh Bình. Đoàn kiểm tra đã khảo sát thực tế tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa; Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh Ninh Bình (sau đây gọi chung là Sở VHTTDL).

Qua kiểm tra cho thấy, công tác phòng, chống mại dâm tại các tỉnh đã được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện. Thực hiện Quyết định số 1629/QĐ-TTg ngày 28/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025, Uỷ ban nhân dân các tỉnh đã ban hành Kế hoạch về phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh; đồng thời hằng năm đều có Kế hoạch giao nhiệm vụ cho các đơn vị có liên quan. Triển khai kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở VHTTDL đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nhiệm vụ thông qua các hoạt động tuyên truyền, tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Theo báo cáo của Sở VHTTDL, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke được cấp phép đều đảm bảo đầy đủ các điều kiện quy định tại Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19/6/2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường; quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, vệ sinh, an toàn thực phẩm, bản quyền tác giả, hợp đồng lao động, an toàn lao động, bảo hiểm, phòng, chốngtệ nạn xã hội và các quy định của pháp luật khác có liên quan. Cơ quan công an của tỉnh Lai Châu đã xử phạt vi phạm hành chính 02 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke có hoạt động mại dâm, khởi tố 01 đối tượng về hành vi tổ chức môi giới mại dâm, xử phạt 01 đối tượng về hành vi mua dâm, xử phạt 01 cơ sở về hành vi người đứng đầu theo đại diện của pháp luật để xảy ra hoạt động mua dâm với mức phạt 35.000.000 đồng; cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đang thụ lý và điều tra 01 vụ án liên quan đến môi giới mại dâm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Qua công tác nắm tình hình, hiện nay phần lớn các đối tượng hành nghề mại dâm sử dụng internet thông qua các tài khoản facebook, zalo, viber, twitter… để giới thiệu, trao đổi, liên lạc hoạt động, không qua môi giới, chủ chứa như những năm trước đây. Với phương thức hoạt động mới là sử dụng công nghệ cao để hoạt động, các đối tượng hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, kín đáo gây khó khăn cho việc phát hiện và xử lý.

Để công tác phòng, chống mại dâm đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke đạt hiệu quả, Đoàn kiểm tra đã kiến nghị Sở VHTTDL các tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đặc biệt là công tác phòng, chống mại dâm đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke; triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 4116/KH-BCĐDS của Ban Chỉ đạo dân số, AIDS và các vấn đề xã hội về triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021-2025 trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch; thường xuyên phổ biến văn bản quy phạm pháp luật cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn nhằm ngăn ngừa, hạn chế tệ nạn xã hội trong hoạt động kinh doanh; tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về phòng, chống mại dâm cho đội ngũ công chức làm công tác văn hóa, thể thao và du lịch; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh để kiểm tra và xử lý kịp thời đối với các vi phạm trong phòng, chống mại dâm.