THANH TRA VIỆC CHẤP HÀNH QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT TRONG KINH DOANH HOẠT ĐỘNG THỂ THAO TẠI BÌNH DƯƠNG

11/01/2024  / 2857 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2023 đã được Bộ trưởng phê duyệt, từ ngày 18/9 đến ngày 22/9/2023, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thành lập Đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong kinh doanh hoạt động thể thao đối với 09 cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Các cơ sở được thanh tra có hoạt động thể thao môn thể dục thể hình và fitness; bơi, lặn; yoga; quần vợt; mô tô thể thao; cầu lông; sân bóng đá mini. Các cơ sở được thanh tra là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân đầy đủ, có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh và đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao theo quy định.

Qua công tác thanh tra cho thấy, cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao được thanh tra trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh hoạt động thể thao; cơ sở vật chất, trang thiết bị của các cơ sở được đầu tư hiện đại; nhân viên có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Tuy nhiên, việc tìm hiểu các văn bản pháp luật còn chưa đầy đủ nên một số cơ sở còn thiếu sót, tồn tại.

Tại các cơ sở kinh doanh môn bơi, lặn, bể bơi có thành bể, đáy bể bề mặt nhẵn, mịn; có bảng nội quy, phòng thay đồ, khu tắm tráng; có phòng y tế, tủ thuốc, túi sơ cứu; sàn và khu vực xung quanh bể bơi bằng phẳng, không đọng nước. Hệ thống âm thanh, ánh sáng trong tình trạng hoạt động tốt. Bể bơi có phao, sào, ghế cứu hộ, biển báo độ sâu, biển cảnh báo khác. Tuy nhiên, tại 1 cơ sở, biển cảnh báo độ sâu còn để ở vị trí khó quan sát; 1 cơ sở đặt bảng nội quy chữ tiếng Việt bên dưới chữ nước ngoài.

Tại các cơ sở kinh doanh môn thể dục thể hình và fitness, môn yoga, môn quyền anh, phòng tập thông thoáng, diện tích, khoảng cách từ sàn đến trần đảm bảo; các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện đảm bảo. Phòng tập được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, khu vực vệ sinh, thay đồ, tủ để đồ dành cho người tham gia tập luyện. Các cơ sở có bảng nội quy phòng tập, tủ thuốc y tế.

Tại các cơ sở kinh doanh môn quần vợt, môn cầu lông, mặt sân bằng phằng, không trơn trượt, có độ dốc thoát nước mặt sân, kích thước sân tập đảm bảo. Sân có hệ thống chiếu sáng trong tình trạng hoạt động tốt, có lưới chắn bao quanh sân, có tủ thuốc y tế, bảng nội quy.

Tại cơ sở kinh doanh môn mô tô thể thao, đường đua có chiều dài 2.200m, rộng 18m, mặt sân bằng phẳng, có 14 khúc cua trái, phải, có khu vực khởi động, khu vực để xe, có hàng rào bảo vệ, bảng báo hiệu.

Tại cơ sở kinh doanh môn bóng đá, mặt sân bằng phẳng, trải cỏ nhân tạo, mặt sân và đường bao quanh không có chướng ngại vật, có hàng rào, lưới chắn bao quanh sân, có khung cầu môn.

Các cơ sở được thanh tra có đội ngũ huấn luyện viên, nhân viên chuyên môn có hợp đồng lao động, giấy khám sức khỏe, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với từng môn thể thao.

Thanh tra Bộ kiến nghị các cơ sở thực hiện nghiêm quy định pháp luật về kinh doanh hoạt động thể thao; khắc phục tồn tại phát hiện qua thanh tra; các cơ sở kinh doanh môn bơi, lặn, cần có phương án dự phòng, tăng cường nhân viên cứu hộ vào thời điểm lượng khách tăng cao để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tham gia sử dụng dịch vụ, phải bảo đảm ít nhất 50 người bơi/01 nhân viên trong cùng một thời điểm theo quy định.