THANH TRA GIẢI VÔ ĐỊCH WUSHU CÁC ĐỘI MẠNH QUỐC GIA NĂM 2023 TẠI TỈNH QUẢNG NAM

11/01/2024  / 707 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 163/QĐ-TTr ngày 21 tháng 9 năm 2023 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ ngày 02 tháng 10 đến ngày 12 tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về thể dục, thể thao trong tổ chức giải Vô địch Wushu các đội mạnh quốc gia năm 2023 tại tỉnh Quảng Nam.

Đây là giải thi đấu thể thao thành tích cao được tổ chức theo kế hoạch năm 2023 của Tổng cục Thể dục thể thao (nay là Cục Thể dục Thể thao). Để tổ chức giải, Cục Thể dục Thể thao đã ban hành các quyết định tổ chức giải, thành lập Ban tổ chức, Ban trọng tài và Điều lệ thi đấu.

Tổng số có 29 đơn vị tham dự giải và có 339 vận động viên đủ điều kiện tham gia thi đấu, trong đó có 143 vận động viên nữ. Vận động viên tham dự giải phải có căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân. Trong trường hợp không có căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân thì phải có hộ chiếu, nếu không có sẽ bị loại. Trang phục thi đấu và tư cách vận động viên phải tuân thủ các quy định của Luật thi đấu Wushu do Tổng cục Thể dục thể thao ban hành năm 2020.

 

Các vận động viên tranh tài tại 57 nội dung với 57 bộ Huy chương tại nội dung Taolu và Sanda. Kết quả thi đấu:

- Nhất: Đoàn Hà Nội với 22 Huy chương vàng; 22 Huy chương bạc và 09 huy chương đồng.

- Nhì: Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh với 06 huy chương vàng; 06 huy chương bạc và 11 huy chương đồng.

- Ba: Đoàn Quân đội với 03 huy chương vàng; 07 huy chương bạc và 09 huy chương đồng.

Quá trình thi đấu không có khiếu nại về nhân sự, chuyên môn.

Giải vô địch Wushu các đội mạnh quốc gia năm 2023 tại Quảng Nam được tổ chức theo kế hoạch và đúng Điều lệ; diễn ra đúng thời gian, địa điểm. Địa điểm tổ chức, cơ sở vật chất thi đấu được chuẩn bị tốt. Hồ sơ tổ chức giải đầy đủ theo quy định của pháp luật. Các Đoàn đã thực hiện khám sức khỏe cho vận động viên theo quy định của Điều lệ giải. Đơn vị đăng cai tổ chức đã chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức, đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức; đồng thời đã đầu tư kinh phí để tổ chức giải. Ban tổ chức đã tập huấn, phổ biến những quy định của Luật thi đấu Wushu do Tổng cục Thể dục thể thao ban hành năm 2020 cho Trọng tài trước khi thi đấu. Kết thúc giải, Cục Thể dục thể thao lựa chọn ra được những vận động viên có thành tích tốt vào đội tuyển quốc gia để bồi dưỡng, đào tạo. Tại các nội dung thi đấu, lực lượng trọng tài có trình độ chuyên môn tốt, công tâm, thực hiện đúng Điều lệ, không để xảy ra khiếu nại về chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu của giải Vô địch quốc gia.

 

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động tài trợ cho giải đấu còn hạn chế, chưa tương xứng với một giải thi đấu thể thao quốc gia.

Thanh tra Bộ kiến nghị Cục Thể dục thể thao tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức giải; tiếp tục có những giải pháp nâng cao thành tích thể thao; vận động tài trợ tương xứng với tầm cỡ của giải vô địch quốc gia.