VĨNH LONG: Tăng cường công tác quản lí nhà nước phương tiện thủy nội địa vận chuyển khách du lịch

04/04/2023  / 67 lượt xem

Bến cảng hành khách Vĩnh Long đưa vào hoạt động đã góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch, kinh tế - xã hội, tạo hình ảnh ấn tượng “Du lịch Vĩnh Long - Điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện” trong lòng du khách. Tuy nhiên, thời gian qua còn diễn ra tình trạng tàu du lịch đón, neo đậu đón trả khách chưa đúng quy định trên địa bàn thành phố Vĩnh Long, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự và an toàn cho khách du lịch.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên và đảm bảo cho hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa đúng quy định pháp luật, đồng thời đảm bảo an toàn cho khách du lịch khi đến tham quan tại Vĩnh Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản yêu cầu các tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch và các chủ tàu du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện việc đăng kí, đăng kiểm phương tiện đầy đủ; trước khi đưa phương tiện vào phục vụ khách nhất thiết phải kiểm tra kĩ thuật, phương tiện trước khi rời bến, không chở quá tải trọng, trang bị đầy đủ thiết bị cứu sinh, cứu đắm, áo phao… và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan về hoạt động đường thủy nội địa; tổ chức đưa rước khách đúng bến, bãi và neo, đậu đúng nơi quy định; đồng thời công bố giá dịch vụ và bán đúng giá đã công bố; không được “chèo kéo” khách du lịch dưới mọi hình thức; chủ động, kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết, khắc phục các sự cố, sự việc phát sinh có liên quan đến việc tổ chức cho khách du lịch tham quan. Sở cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định pháp luật khi tham gia hoạt động du lịch.

Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa trên địa bàn thành phố Vĩnh Long và huyện Long Hồ.

Qua 2 cuộc kiểm tra đầu năm 2023, Đoàn đã làm việc với 1 tổ chức và 5 cá nhân (7 tàu du lịch). Nhìn chung, các phương tiện vận chuyển khách du lịch đã chấp hành các quy định trong hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót về trang thiết bị, dụng cụ… theo quy định. Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, chấn chỉnh, hướng dẫn để các tổ chức, cá nhân thực hiện đảm bảo đúng quy định.