TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THANH TRA HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRÀ VINH

12/07/2023  / 228 lượt xem

Nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch đi vào nền nếp, đồng thời đánh giá hiệu quả phục hồi hoạt động sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đồng thời để có định hướng cho sự phát triển của ngành du lịch của tỉnh, ngày 17/05/2023, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 162/QĐ-SVHTTDL về việc thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Trên cơ sở đó, Đoàn thanh tra tiến hành triển khai công tác kiểm tra, làm việc tại 32 tổ chức, cá nhân, gồm 06 công ty kinh doanh lữ hành nội địa, 1 công ty kinh doanh lữ hành quốc tế, 19 cơ sở dịch vụ lưu trú du lịch (trong đó có 3 khách sạn 1 sao, 2 khách sạn 2 sao) và 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Qua kiểm tra có 1 công ty lữ hành nội địa và 2 cơ sở lưu trú du lịch, 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch tạm ngừng hoạt động.

Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp nhân, pháp lý, việc tuân thủ chế độ báo cáo theo quy định Luật Du lịch năm 2017, Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quy định chế độ báo cáo thống kê trong hoạt động du lịch. Kiểm tra về điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành cho thấy, 1 công ty kinh doanh lữ hành quốc tế, 5 công ty kinh doanh lữ hành nội địa đảm bảo các điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành theo quy định. Các công ty thực hiện ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đúng quy định pháp luật. 17 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và 5 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt chuẩn phục vụ khách du lịch đã đảm bảo về điều kiện kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra việc thực hiện chế độ báo cáo thống kê định kỳ trong hoạt động kinh doanh du lịch thì các cơ sở chưa đảm bảo thời gian thực hiện báo cáo theo quy định. Đoàn thanh tra tiến hành lập biên bản làm việc, nhắc nhở các cơ sở chấp hành biểu mẫu, thời gian báo cáo theo quy định Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.