11/10/2024  / 212 lượt xem

THANH TRA VIỆC THỰC HIỆN QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT TRONG CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊA; THẨM ĐỊNH, CÔNG NHẬN HẠNG CƠ SỞ LƯU TRÚ DU LỊCH TẠI SỞ DU LỊCH TỈNH NGHỆ AN

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTr ngày 23/5/2024 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật trong cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; thẩm định, công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch tại Sở Du lịch tỉnh Nghệ An, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại Sở Du lịch tỉnh Nghệ An.Sở Du lịch tỉnh Nghệ An được thành lập theo Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Du lịch tỉnh Nghệ An được thực hiện theo Quyết định số 01/2017/QĐ-UBND ngày 06/01/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Sở Du lịch tỉnh Nghệ An là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An; thực hiện chức năng tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về du lịch theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công thuộc lĩnh vực quản lý của Sở Du lịch và thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn theo phân công hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.Sở Du lịch tỉnh Nghệ An có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra về chuyên môn nghiệp vụ của Bộ VHTTDL.

Tính đến ngày 30/12/2023, tổng số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn tỉnh: 75 (Số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế: 44; Số doanh nghiệp kinh doanh   dịch vụ lữ hành nội địa: 31); Tổng số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh: 902 (Hạng 5 sao: 4; Hạng 4 sao: 10; Hạng 3 sao: 21; Hạng 2 sao: 10; Hạng 1 sao: 7; Đạt tiêu chuẩn tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của cơ sở lưu trú du lịch: 184.

- Lượng khách du lịch, doanh thu từ hoạt động du lịch năm 2023: Lượng khách du lịch năm 2023 đạt 8.360.000 lượt bằng 124% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó khách lưu trú đạt 5.280.000 lượt, bằng 120% so với cùng kỳ năm 2022; khách quốc tế đạt 77.500 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 19.977 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch đạt 7.800 tỷ đồng, bằng 139% so với cùng kỳ năm 2022.

- Đối với việc thực hiện quy định pháp luật trong hoạt động cấp, cấp lại, cấp đổi, thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa:

+ Trong năm 2022 và năm2023, Sở Du lịch tỉnh Nghệ An đã cấp 12 giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, cấp đổi 01 giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và thu hồi 06 giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

+ Sở Du lịch tỉnh Nghệ An đã thực hiện đúng quy định pháp luật về trình tự, thủ tục, hồ sơ, phí cấp, cấp đổi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

- Đối với việc thực hiện quy định pháp luật trong thẩm định, công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch từ 01 sao đến 03 sao, thu hồi quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch và việc kiểm tra, giám sát điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch của cơ sở lưu trú du lịch và công bố chất lượng cơ sở lưu trú du lịch:

+ Trong năm 2022 và năm 2023, Sở Du lịch tỉnh Nghệ An đã thẩm định, công nhận hạng đối với 16 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó 05 cơ sở lưu trú du lịch công nhận mới hạng 3 sao, 11 cơ sở lưu trú du lịch công nhận lại (01 cơ sở hạng 2 sao, 10 cơ sở hạng 3 sao) và không có trường hợp thu hồi quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch.

+ Trong năm 2022 và năm 2023, Sở Du lịch tỉnh Nghệ An đã nhận thông báo bắt đầu hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch của 07 cơ sở lưu trú du lịch; tiến hành kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch đối với 19 cơ sở lưu trú du lịch. 19 cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.

+ Sở Du lịch tỉnh Nghệ An đã thực hiện đúng quy định pháp luật về trình tự, thủ tục, phí thẩm định, công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch.

Tuy nhiên, Sở Du lịch tỉnh Nghệ An chưa tiến hành kiểm tra thường xuyên, kịp thời điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch đối với các cơ sở lưu trú du lịch; 05/19 hồ sơ chưa có văn bản thông báo về kết quả kiểm tra đến cơ sở lưu trú du lịch trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc công tác kiểm tra.

Căn cứ tính chất, mức độ và kết quả thanh tra, Chánh Thanh tra Bộ đề nghị Sở Du lịch tỉnh Nghệ An:

- Tiếp tục thực hiện đúng quy định pháp luật trong hoạt động cấp, cấp lại, cấp đổi, thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; - Thực hiện đúng quy định pháp luật trong hoạt động thẩm định, công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch từ 01 sao đến 03 sao, thu hồi quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch và việc kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch của cơ sở lưu trú du lịch và công bố chất lượng cơ sở lưu trú du lịch thuộc thẩm quyền;

- Khẩn trương khắc phục tồn tại, hạn chế Đoàn Thanh tra đã nêu và báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

TTDL