THANH TRA VIỆC KINH DOANH HOẠT ĐỘNG THỂ THAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

30/12/2022  / 50 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 125/QĐ-TTr ngày 06 tháng 9 năm 2022 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh hoạt động thể thao tại thành phố Hồ Chí Minh, Thanh tra Bộ phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra tại 14 cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Các cơ sở được thanh tra có hoạt động thể thao môn golf, thể dục thể hình và fitness, bơi lặn, quần vợt, yoga và quyền anh, được thành lập và kinh doanh theo quy định pháp luật. Quá trình thanh tra, các cơ sở được thanh tra đã chấp hành và thực hiện nghiêm Quyết định thanh tra, cung cấp đầy đủ, kịp thời các hồ sơ, tài liệu liên quan theo quy định.

 

Kết quả kiểm tra, xác minh, các cơ sở được thanh tra đã chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhân viên có đủ văn bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định, cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện thể thao cơ bản được đảm bảo. Qua thanh tra, 14 cơ sở đều có tư cách pháp nhân, trong đó có 13 doanh nghiệp và 1 hộ kinh doanh cá thể. Các cơ sở là doanh nghiệp đã được Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao theo quy định.

Các sân tập luyện, thi đấu golf (Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty Cổ phần Him Lam, Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Saigontourist, Công ty TNHH Liên doanh Hoa Việt, Công ty TNHH Happy Golf, Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư Long Biên) có bảng nội quy; biển báo trên sân; bố trí phương tiện di chuyển; có bản đồ mô tả vị trí chính: khu phát bóng, vị trí từng hố golf, vị trí tạo độ khó của sân và vị trí địa điểm nghỉ sau vòng đấu; có thiết bị cảnh báo khi có sét. Các sân thi đấu đã được Hiệp hội Golf Việt Nam tiến hành kiểm tra, đánh dấu và xác nhận độ khó của sân theo luật thi đấu môn golf. Tại các sân tập đều có lưới bảo vệ hai bên và phía trước đường tập, khoảng cách các đường tập đảm bảo, có khu vực thay đồ, nhà vệ sinh. Các cơ sở được thanh tra đều có phòng y tế, tủ thuốc y tế.

Các phòng tập thể dục thể hình và fitness, yoga, vũ đạo thể thao giải trí, thể dục thẩm mỹ, quyền anh: Các cơ sở (Công ty TNHH Dịch vụ Sức Khỏe Vàng, Công ty TNHH Cocky Buffalo, Công ty TNHH Fit Force, Chi nhánh tại Hồ Chí Minh Công ty Cổ phần Lifestyle Việt Nam - Trung tâm Elite Fitness và Spa, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Dịch vụ Citigym - Chi nhánh Lê Lợi, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Maxsaver Company Limited và Hộ kinh doanh Thor) có sân và phòng tập thông thoáng. Diện tích, khoảng cách từ sàn đến trần đảm bảo theo quy định. Các máy tập có khoảng cách đảm bảo. Sân, phòng tập được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, khu vực vệ sinh, thay đồ, tủ để đồ dành cho người tham gia tập luyện, tủ thuốc y tế. Các cơ sở có bảng nội quy phòng tập, tuy nhiên, nội dung một số bảng nội quy chưa đảm bảo. Đoàn thanh tra đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở bổ sung nội dung còn thiếu trên bảng nội quy.

Các cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao môn bơi, lặn (Chi nhánh tại Hồ Chí Minh Công ty Cổ phần Lifestyle Việt Nam - Trung tâm Elite Fitness và Spa, Công ty TNHH Dịch vụ Sức Khỏe Vàng) có bảng nội quy, phòng thay đồ, khu tắm tráng, sàn và khu vực xung quanh bể bơi bằng phẳng, không đọng nước. Hệ thống âm thanh, ánh sáng trong tình trạng hoạt động tốt. Bể bơi có phao, sào, ghế cứu hộ, biển báo độ sâu, biển cảnh báo nguy hiểm, tuy nhiên việc bố trí biển báo độ sâu chưa khoa học còn gắn liền trên thành bể, thành tường ở các vị trí khó quan sát.

Các cơ sở có đội ngũ huấn luyện viên, nhân viên chuyên môn có hợp đồng lao động, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với từng môn thể thao. Đoàn thanh tra đã nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở khi có thay đổi về đội ngũ huấn luyện viên chuyên môn cần chấp hành quy định về điều kiện nhân viên chuyên môn. 

Để tăng cường công tác quản lí nhà nước và bảo đảm quyền lợi, nâng cao sức khỏe và an toàn cho người tham gia tập luyện, đảm bảo các điều kiện kinh doanh cũng như việc thực hiện các quy định pháp luật có liên quan, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao yêu cầu các cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao chấp hành nghiêm các quy định tại Nghị định 36/2019/NĐ-CP ngày 29/4/2019 quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thể dục thể thao, các Thông tư quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với từng môn thể thao và các văn bản quy phạm pháp luật khác trong hoạt động thể thao; đối với các cơ sở có kinh doanh hoạt động thể thao môn bơi, lặn, yêu cầu tăng cường công tác cứu hộ khi có người sử dụng dịch vụ. Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng kiến nghị Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức lớp tập huấn nhân viên chuyên môn cho các cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao, chỉ đạo Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn.