THANH TRA KINH DOANH HOẠT ĐỘNG THỂ THAO TẠI YÊN BÁI

04/04/2023  / 73 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 189/QĐ-TTr ngày 21/12/2022 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh hoạt động thể thao tại tỉnh Yên Bái, từ ngày 03/01/2023 đến ngày 07/3/2023, Đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái đã tiến hành thanh tra 3 cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Các cơ sở được thành lập và kinh doanh theo quy định pháp luật. Các cơ sở được thanh tra đã chấp hành và thực hiện nghiêm Quyết định thanh tra, cung cấp đầy đủ, kịp thời các hồ sơ, tài liệu liên quan theo quy định.

Các cơ sở được thanh tra trên địa bàn huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái là cơ sở nghỉ dưỡng có hoạt động thể thao bơi, lặn. Cơ sở vật chất được các cơ sở quan tâm đầu tư khang trang. Bể bơi có trang thiết bị, phương tiện cứu hộ theo quy định, có phao, sào, ghế cứu hộ, biển báo độ sâu, biển cảnh báo nguy hiểm, bảng nội quy, phòng thay đồ, khu tắm tráng. Sàn và khu vực xung quanh bể bơi bằng phẳng, không đọng nước. Hệ thống âm thanh, ánh sáng trong tình trạng hoạt động tốt. Tuy nhiên, hầu hết các bể bơi bố trí biển báo độ sâu, biển cảnh báo khác tại các vị trí khó quan sát.

Các cơ sở được thanh tra có đội ngũ nhân viên chuyên môn, nhân viên cứu hộ có hợp đồng lao động, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với từng môn thể thao. Các cơ sở là doanh nghiệp đều có nhân viên y tế có hợp đồng lao động và văn bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Bên cạnh công tác chuyên môn, các cơ sở cũng đã thực hiện công tác bảo vệ môi trường và thực hành tiết kiệm chống lãnh phí trong lĩnh vực thể thao. Đối với cơ sở là doanh nghiệp có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, hợp đồng dịch vụ thu gom, xử lí rác thải nguy hại, hợp đồng dịch vụ tiếp nhận và xử lí rác thải thông thường. Đối với hộ kinh doanh đã thực hiện phân loại rác, thu gom, chứa, đựng chất thải hợp vệ sinh. Các cơ sở đều bố trí nhân lực làm vệ sinh, thu gom rác thải trong phạm vi quản lí, xây dựng, lắp đặt công trình vệ sinh công cộng.

Đối với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lí, khai thác, sử dụng tài nguyên, các cơ sở được thanh tra có Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định phê duyệt quy hoạch, Hợp đồng thuê đất. Nội dung thực hành tiết kiệm, phòng, chống lãng phí được các cơ sở đưa vào nội quy, quy chế làm việc của cơ sở. Yêu cầu toàn thể nhân viên thực hành tiết kiệm điện, nước và các tài nguyên khác.

Thanh tra Bộ kiến nghị các cơ sở được thanh tra khắc phục tồn tại phát hiện qua thanh tra, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật trong quá trình kinh doanh hoạt động thể thao, tăng cường công tác cứu hộ khi có người tham gia sử dụng dịch vụ.