Thanh tra kinh doanh hoạt động thể thao tại tỉnh Ninh Bình và Thành phố Hà Nội

28/07/2021  / 274 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 23/QĐ-TTr ngày 17 tháng 3 năm 2021, Quyết định số 44/QĐ-TTr ngày 19 tháng 4 năm 2021 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Bộ phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh hoạt động thể thao đối với 9 cơ sở tại tỉnh Ninh Bình và 15 cơ sở tại Thành phố Hà Nội. Các cơ sở được thanh tra hoạt động kinh doanh các hoạt động thể thao: thể dục thể hình và fitness, quần vợt, bơi, lặn, yoga, golf, bóng đá. Các cơ sở đã chấp hành và thực hiện nghiêm Quyết định thanh tra, cung cấp đầy đủ, kịp thời các hồ sơ, tài liệu liên quan.

Các cơ sở được thanh tra đều đảm bảo tư cách pháp nhân, được thành lập và kinh doanh theo đúng quy định. Cụ thể: 23 cơ sở có giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp và 1 cơ sở có giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể; 19 cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao; 4 cơ sở đã nộp hồ sơ và đã được Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra và thẩm định về cơ sở vật chất, trang thiết bị nhưng chưa cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao.

Về cơ sở vật chất, chuyên môn, kĩ thuật:

Tại các cơ sở kinh doanh hoạt động thể dục thể hình và fitness, quần vợt, bóng đá, yoga, phòng tập luyện, sân tập luyện bảo đảm độ thông thoáng, âm thanh, ánh sáng; có nơi thay đồ, có tủ để đồ cá nhân, khu vực vệ sinh cho người tập luyện; mặt sàn phòng tập đảm bảo bằng phẳng, không trơn trượt; có bảng nội quy; khoảng cách các máy tập đảm bảo; sân bóng đá, quần vợt có lưới bảo vệ.

Tại các cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao golf có lưới bảo vệ hai bên và phía trước đường tập theo quy định, khoảng cách giữa các điểm phát bóng đảm bảo không nhỏ hơn 2,5m; có bản đồ mô tả một số vị trí chính; có cờ, còi, biển báo hiệu đánh dấu các mốc khoảng cách; có bảng nội quy, có khu vực thay đồ, tủ để đồ cá nhân, khu vực vệ sinh; bố trí điểm sơ cứu, cấp cứu tại các khu vực trên sân golf; có phương tiện di chuyển và đèn chiếu sáng. Các sân golf đã được Hiệp hội Golf Việt Nam tiến hành kiểm tra, xác nhận độ khó của sân. Tuy nhiên, tại một số sân golf chưa hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị cảnh báo và hệ thống báo động khi có sét trên toàn bộ mặt sân.

Tại các cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao bơi, lặn đã trang bị phao cứu sinh, sào cứu hộ, ghế cứu hộ, tuy nhiên phao, sào tại một số bể bơi chưa bảo đảm về hình dáng theo quy định; có bảng nội quy bể bơi, biển báo độ sâu và biển cảnh báo nhưng việc bố trí các biển báo có nơi còn gắn liền trên thành bể, thành tường ở các vị trí khó quan sát. Đáy bể, thành bể nhẵn, mịn, sàn xung quanh bể bơi bằng phẳng, không đọng nước. Các bể bơi đều có khu vực vệ sinh, tắm tráng, thay đồ.

Các cơ sở được kiểm tra đều có khu vực y tế và tủ thuốc, tuy nhiên, các tủ thuốc chưa đảm bảo danh mục thuốc.

Về đội ngũ nhân viên chuyên môn:

Đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ hướng dẫn tập luyện thể dục thể hình và fitness, yoga, golf, nhân viên chuyên môn có hợp đồng lao động, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Đối với các cơ sở kinh doanh hoạt động bơi, lặn, nhân viên cứu hộ được tập huấn chuyên môn và có giấy chứng nhận theo quy định. Số lượng nhân viên cứu hộ tại thời điểm kiểm tra đảm bảo theo quy định.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19:

Các cơ sở đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đo thân nhiệt cho khách tại cửa ra vào, có khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho khách, đặt bản khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhân viên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với khách tại nơi làm việc.

Thanh tra Bộ kiến nghị các cơ sở khắc phục kịp thời các tồn tại; chấp hành nghiêm các quy định pháp luật trong quá trình kinh doanh hoạt động thể thao. Đồng thời kiến nghị Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tăng cường công tác rà soát, thẩm định, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn tỉnh.