THANH TRA KINH DOANH HOẠT ĐỘNG THỂ THAO TẠI KHÁNH HÒA

19/07/2022  / 263 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 66/QĐ-TTr ngày 18/5/2022 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong kinh doanh hoạt động thể thao tại Khánh Hòa, từ ngày 24/5 đến ngày 27/5/2022, Đoàn thanh tra phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa tiến hành thanh tra tại 7 cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao (6 doanh nghiệp: Công ty CP Vinpearl - Chi nhánh Nha Trang; Khu nghỉ dưỡng MPCR, Khu nghỉ dưỡng RBCR - Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang; Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang - Chi nhánh Khu du lịch và giải trí Nha Trang; Công ty TNHH KN Cam Ranh; Công ty TNHH Trung tâm thể dục thể hình & Yoga California - Chi nhánh Nha Trang và 1 hộ kinh doanh cá thể: Hộ kinh doanh Spartan Fitness and Yoga Center).

Về hồ sơ pháp lí

Qua thanh tra, 7 cơ sở đều có Giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh theo quy định; 7 cơ sở đã được Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hoà cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao.

Về cơ sở vật chất, chuyên môn, kĩ thuật

- Các sân tập luyện, thi đấu golf có bảng nội quy, biển báo trên sân, đảm bảo khoảng cách các đường tập đánh, có bản đồ mô tả vị trí chính: khu phát bóng, vị trí từng hố golf, vị trí tạo độ khó của sân và vị trí địa điểm nghỉ sau vòng đấu, có thiết bị cảnh báo khi có sét, khu vực thay đồ, nhà vệ sinh. Các cơ sở đều có phòng y tế, tủ thuốc y tế.

- Tại các phòng tập thể dục thể hình và fitness, yoga, vũ đạo thể thao giải trí, quần vợt, khu vực sân và phòng tập thông thoảng; diện tích, khoảng cách từ sàn đến trần đảm bảo theo quy định; khoảng cách giữa các máy tập đảm bảo; sân tập, phòng tập được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng; bố trí khu vực vệ sinh, thay đồ, tủ để đồ dành cho người tham gia tập luyện; có bảng nội quy, tủ thuốc y tế.

- Các bể bơi có bảng nội quy, phòng thay đồ, khu tắm tráng; sàn và khu vực xung quanh bể bơi bằng phẳng, không đọng nước; hệ thống âm thanh, ánh sáng trong tình trạng hoạt động tốt. Bể bơi có phao, sào, ghế cứu hộ, biển báo độ sâu, biển cảnh báo nguy hiểm, tuy nhiên, việc bố trí biển báo độ sâu chưa khoa học, còn gắn liền trên thành bể, thành tường ở các vị trí khó quan sát.

Đội ngũ nhân viên chuyên môn

Các cơ sở có đội ngũ huấn luyện viên, nhân viên cứu hộ có hợp đồng lao động, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Công tác bảo vệ môi trường

Các cơ sở là doanh nghiệp được kiểm tra đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, sổ đăng kí chủ nguồn chất thải nguy hại do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cấp, hợp đồng dịch vụ thu gom, xử lí rác thải nguy hại, hợp đồng dịch vụ tiếp nhận và xử lí rác thải thông thường. Các cơ sở đã bố trí nhân lực thu gom chất thải, làm vệ sinh môi trường trong các khu vực thuộc phạm vi quản lí.

Cơ sở là hộ kinh doanh đã thực hiện phân loại, thu gom chất thải rắn sinh hoạt; bố trí nhân lực thu gom chất thải, làm vệ sinh môi trường trong các khu vực phạm vi quản lí; xây dựng, lắp đặt công trình vệ sinh công cộng.

Thanh tra Bộ kiến nghị các cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao môn bơi, lặn khắc phục ngay các tồn tại, tăng cường công tác cứu hộ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng dịch vụ vào những thời điểm lượng khách tăng cao.