THANH TRA KINH DOANH HOẠT ĐỘNG THỂ THAO TẠI CẦN THƠ

11/01/2024  / 2881 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 201/QĐ-TTr ngày 08/11/2023 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh thể thao và du lịch tại Cần Thơ, Đoàn thanh tra phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tiến hành thanh tra 05 cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn thành phố.

Các cơ sở được thanh tra có hoạt động thể thao môn thể dục thể hình và fitness; yoga và quyền anh; được thành lập và kinh doanh theo quy định pháp luật, trong đó có 01 cơ sở là doanh nghiệp 04 cơ sở là hộ cá thể có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Về hồ sơ pháp lý

Đối với Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao: 01 cơ sở đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao theo quy định; đối với 04 cơ sở là hộ kinh doanh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ không tiến hành cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao.

Về cơ sở vật chất, chuyên môn, kỹ thuật

Các cơ sở kinh doanh môn thể dục thể hình và fitness có phòng tập thông thoáng, diện tích, khoảng cách từ sàn đến trần nhà, các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện đảm bảo. Phòng tập được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, khu vực vệ sinh, thay đồ, tủ để đồ dành cho người tham gia tập luyện. Các cơ sở có bảng nội quy phòng tập, tủ thuốc y tế.

 

Các cơ sở kinh doanh môn yoga, quyền anh có phòng tập thông thoáng, diện tích, khoảng cách từ sàn đến trần nhà, các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện đảm bảo. Phòng tập được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, khu vực vệ sinh, thay đồ, tủ để đồ dành cho người tham gia tập luyện.

Trong kỳ thanh tra, chưa phát sinh việc mất an toàn cho người tập.

Về đội ngũ nhân viên chuyên môn

Các cơ sở được thanh tra có nhân viên chuyên môn có hợp đồng lao động, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với từng môn thể thao. Nhân viên là người nước ngoài có giấy phép lao động, thẻ tạm trú theo quy định.

Thanh tra Bộ kiến nghị:

Đối với Cục Thể dục thể thao: Sớm tham mưu, đề xuất xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở vật chất, trang thiết bị các môn thể thao, làm cơ sở pháp lý cho việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao, nhất là đối với các môn thể thao mạo hiểm; tăng cường công tác tập huấn chuyên môn và cấp giấy chứng nhận đối với nhân viên chuyên môn theo quy định pháp luật.

Đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Cần Thơ: Tăng cường công tác thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn theo quy định; tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về thể thao cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoạt động thể thao; chỉ đạo Thanh tra Sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật trong kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn tỉnh.

Đối với các cơ sở được thanh tra: Nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh hoạt động thể thao; chỉ được tiến hành kinh doanh hoạt động thể thao khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao.