Thanh tra kinh doanh dịch vụ thể thao tại Hòa Bình, Hải Phòng và Hà Nội

26/04/2022  / 81 lượt xem

Triển khai Kế hoạch thanh tra năm 2022, trong quý I, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong kinh doanh hoạt động thể thao tại Hòa Bình, Hải Phòng và Hà Nội. Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra trực tiếp tại 7 cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao môn golf (2 cơ sở tại Hòa Bình, 3 cơ sở tại Hải Phòng, 2 cơ sở tại Hà Nội).

Qua thanh tra, 7 cơ sở có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao môn golf theo quy định.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện thể thao cơ bản được đảm bảo. Bảy cơ sở có bản đồ mô tả một số vị trí chính trên sân, có nội quy sân tập golf, có phương tiện di chuyển, có lắp đặt hệ thống chống sét, có khu vực vệ sinh, để đồ dùng cho người tập luyện. Các sân golf đã được Hiệp hội Golf Việt Nam tiến hành kiểm tra, đánh dấu và xác nhận độ khó của sân theo luật thi đấu môn golf. Các cơ sở đều có khu vực y tế và tủ thuốc. Sáu cơ sở đã bố trí điểm sơ cứu, cấp cứu trên sân golf.

Về đội ngũ nhân viên chuyên môn: Các cơ sở sử dụng nhân viên chuyên môn hướng dẫn luyện tập có hợp đồng lao động, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Như vậy, kết quả thanh tra cho thấy, 7 cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao được thanh tra đã có ý thức chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh hoạt động thể thao. Tuy nhiên, còn 1 cơ sở chưa bố trí điểm sơ cứu, cấp cứu trên sân golf. Thanh tra Bộ kiến nghị các cơ sở khắc phục các tồn tại; tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định pháp luật trong quá trình kinh doanh hoạt động thể thao. Kiến nghị các Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng và Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình, Thanh tra các Sở tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về thể thao cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoạt động thể thao; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn; kịp thời phát hiện và xử lí các hành vi vi phạm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lí nhà nước trong lĩnh vực thể thao.