THANH TRA HOẠT ĐỘNG QUẢN LÍ DI TÍCH TẠI QUẢNG NINH

19/07/2022  / 146 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 46/QĐ-TTr ngày 14/4/2022 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lí di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tại tỉnh Quảng Ninh,  từ ngày 19 đến ngày 22/4/2022, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt và 4 di tích cấp quốc gia (Khu di tích lịch sử Nhà Trần, thị xã Đông Triều; Di tích và danh lam thắng cảnh Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí; đền Cửa Ông - Cặp Tiên, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả; đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái; chùa Nam Thọ, đình Trà Cổ, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái).

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng, ban hành các văn bản quản lí, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Các di tích đã thành lập, kiện toàn Ban quản lí di tích. Các Ban quản lí di tích trong những năm qua đã thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các văn bản quản lí nhà nước về di sản và lễ hội; việc quản lí, bảo vệ, tu bổ tôn tạo và phát huy giá trị của di tích. Công tác quản lí khu vực bảo vệ di tích, không gian di tích; quản lí, bảo vệ di vật, cổ vật, hiện vật thuộc di tích ngày càng được quan tâm, chú trọng. Giá trị di tích được phát huy ngày càng tốt hơn; góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền lịch sử văn hóa của địa phương đến người dân và du khách; từng bước quảng bá văn hóa truyền thống, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, công tác quản lí di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh tại các di tích được thanh tra còn một số tồn tại, hạn chế:

- Thành viên trong Ban quản lí di tích thực hiện nhiệm vụ theo chế độ kiêm nhiệm. Tại một số di tích, các thành viên trong Ban quản lí là người cao tuổi, chưa được đào tạo về quản lí di tích.

- Nguồn kinh phí cho công tác bảo tồn và tu bổ, tôn tạo tại một số di tích còn hạn chế nên một số di tích đã có hiện tượng xuống cấp (di tích Thái Miếu thuộc Di tích lịch sử Nhà Trần, đền Cửa Ông - Cặp Tiên, đền Xã Tắc).

- Công tác phòng, chống cháy nổ tại một số di tích chưa đảm bảo (đền Cửa Ông - Cặp Tiên; đền Xã Tắc, chùa Nam Thọ, đình Trà Cổ.

- Một số di tích còn tiếp nhận nhiều hiện vật không rõ nguồn gốc, không trong danh mục hồ sơ xếp hạng di tích (di tích Thái Miếu, đền An Sinh, chùa Trung Tiết thuộc di tích lịch sử Nhà Trần; chùa Giải Oan thuộc di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử; đền Cửa Ông - Cặp Tiên; đền Xã Tắc; chùa Nam Thọ, đình Trà Cổ).

- Diện tích khuôn viên của đình Trà Cổ nhỏ nên hiện nay không xây dựng được khu vực khoanh vùng, nhân dân đang sinh sống và sinh hoạt công cộng trong khuôn viên của đình làm ảnh hưởng đến cảnh quan của di tích.

- Bên phải đền Xã Tắc có 2 cây xanh nằm sát chân móng, gây hại đến di tích.

- Tại chùa Nam Thọ, việc vệ sinh nơi thờ tự chưa đảm bảo.

Thanh tra Bộ kiến nghị các Ban quản lí di tích khắc phục ngay các tồn tại phát hiện qua thanh tra; tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lí, bảo vệ và khai thác giá trị di tích lịch sử văn hoá tại địa phương theo đúng quy định của Luật Di sản văn hoá và các văn bản quản lí nhà nước về di sản văn hóa.