THANH TRA HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH TẠI QUẢNG NINH

21/11/2023  / 1317 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 126/QĐ-TTr ngày 02/8/2023 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch tại tỉnh Quảng Ninh, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh tiến hành thanh tra trực tiếp tại 9 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch.

9 cơ sở được thanh tra bảo đảm điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch theo quy định; có đăng kí kinh doanh; đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường; đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất kĩ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.

3 cơ sở được Tổng cục Du lịch công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao; Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh công nhận 2 cơ sở đạt tiêu chuẩn 3 sao, 2 cơ sở đạt tiêu chuẩn 2 sao; 2 cơ sở đạt tiêu chuẩn tối thiểu về cơ sở vật chất kĩ thuật và dịch vụ để phục vụ khách du lịch.

Các cơ sở đã thực hiện đúng quy định pháp luật về xếp hạng, xếp hạng lại; duy trì cơ sở vật chất kĩ thuật, dịch vụ tương ứng với hạng cơ sở lưu trú du lịch đã được công nhận; gắn biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; công khai nội quy, giá cả dịch vụ; được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, giấy chứng nhận kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có điều kiện (thể thao, đổi ngoại tệ, thuốc lá) theo quy định.

Tuy nhiên, các cơ sở được thanh tra còn một số tồn tại: 6 cơ sở chưa bảo đảm tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên phục vụ theo quy định; 2 cơ sở chưa thực hiện chế độ báo cáo thống kê theo quy định tại Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bể bơi tại 2 cơ sở chưa đầy đủ số phao, số sào cứu hộ, ghế cứu hộ theo quy định; 1 cơ sở cho khách du lịch hút thuốc lá trong buồng ngủ.

Thanh tra Bộ kiến nghị các cơ sở khắc phục các tồn tại phát hiện qua thanh tra; thực hiện đầy đủ quy định pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh.