THANH TRA HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH TẠI PHÚ QUỐC, KIÊN GIANG

21/11/2023  / 1253 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 86/QĐ-TTr ngày 06/6/2023 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch tại tỉnh Kiên Giang, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang tiến hành thanh tra trực tiếp tại 8 cơ sở kinh doanh du lịch, trong đó có 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và 2 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế.

Trong hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch

- Về điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch: 6 cơ sở bảo đảm điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch theo quy định; 3 cơ sở đăng kí Công ty Cổ phần, 2 cơ sở đăng kí Chi nhánh; 1 cơ sở đăng kí Công ty TNHH hai thành viên trở lên; 6 cơ sở được Tổng cục Du lịch công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao.

- Về thực hiện nghĩa vụ trong hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch: Trong quá trình hoạt động, các đơn vị đã thực hiện đúng quy định pháp luật về xếp hạng, xếp hạng lại; duy trì cơ sở vật chất kĩ thuật, dịch vụ tương ứng với hạng cơ sở lưu trú du lịch đã được công nhận; gắn biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; công khai nội quy, giá cả dịch vụ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tuyển dụng nhân lực, đặc biệt là nhân lực du lịch có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo quy định pháp luật gặp nhiều khó khăn. Tại thời điểm thanh tra, 6 cơ sở chưa đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên phục vụ theo quy định.

Trong hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Hai doanh nghiệp đăng kí Công ty TNHH hai thành viên trở lên và kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế.

Hai doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế theo quy định, đã đăng kí kinh doanh, kí quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế; người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định. Tuy nhiên, 1 doanh nghiệp không thông báo bằng văn bản về việc thay đổi người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành theo quy định.

Thanh tra Bộ kiến nghị các cơ sở khắc phục các tồn tại phát hiện qua thanh tra. Chánh Thanh tra Bộ đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 doanh nghiệp với số tiền phạt 4.000.000 đồng.