THANH TRA HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH TẠI CÀ MAU

12/07/2023  / 210 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 33/QĐ-TTr ngày 17/3/2023 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch tại tỉnh Cà Mau, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tiến hành thanh tra trực tiếp tại 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch.

- Về điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch: 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch bảo đảm điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch theo quy định; 1 cơ sở được công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 5 sao, 1 cơ sở được công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 4 sao; 3 cơ sở được công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 3 sao; 1 cơ sở được công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 2 sao; 4 cơ sở đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

- Về hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch: Trong quá trình hoạt động, các cơ sở đã thực hiện đúng quy định pháp luật về xếp hạng, xếp hạng lại; duy trì cơ sở vật chất kĩ thuật, dịch vụ tương ứng với hạng cơ sở lưu trú du lịch đã được công nhận; gắn biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; công khai nội quy, giá cả dịch vụ.

Tuy nhiên, sau 2 năm phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn nhân lực du lịch tại các cơ sở đã dịch chuyển sang ngành nghề khác. Vì vậy, sau khi ngành du lịch mở cửa trở lại, các cơ sở tiếp tục đón khách du lịch, tuy nhiên, việc tuyển dụng nhân lực, đặc biệt là nhân lực du lịch có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo quy định pháp luật gặp nhiều khó khăn.

Tại thời điểm thanh tra, hoạt động kinh doanh du lịch của các cơ sở vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: 3 cơ sở chưa thực hiện đúng mẫu báo cáo thống kê trong hoạt động du lịch theo quy định tại Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021; 5 cơ sở chưa đảm bảo về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của nhân viên phục vụ theo quy định.

Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm, Chánh Thanh tra Bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở, tổng số tiền phạt 12 triệu đồng.

Thanh tra Bộ kiến nghị các cơ sở chấn chỉnh, khắc phục một số tồn tại, hạn chế phát hiện qua thanh tra; có kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực để đảm bảo đúng quy định pháp luật; tiếp tục thực hiện nghiêm quy định pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh.