THANH TRA HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH TẠI BÌNH THUẬN

21/11/2023  / 1269 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 104/QĐ-TTr ngày 07/7/2023 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch tại tỉnh Bình Thuận, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận tiến hành thanh tra trực tiếp tại 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch.

Tám cơ sở bảo đảm điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch theo quy định. 4 cơ sở có Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp Công ty Cổ phần, 3 cơ sở có Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp Công ty TNHH; 1 cơ sở có Giấy chứng nhận đăng kí Chi nhánh. Tổng cục Du lịch đã công nhận 2 cơ sở được đạt tiêu chuẩn 5 sao; 6 cơ sở đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Các cơ sở đã thực hiện đúng quy định pháp luật về xếp hạng, xếp hạng lại; duy trì cơ sở vật chất kĩ thuật, dịch vụ tương ứng với hạng cơ sở lưu trú du lịch đã được công nhận; gắn biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; công khai nội quy, giá cả dịch vụ; được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, giấy chứng nhận kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có điều kiện (thể thao, sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện, thuốc lá, đổi ngoại tệ) theo quy định.

Tại thời điểm thanh tra, việc thực hiện nghĩa vụ kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch của các cơ sở vẫn còn một số tồn tại: 4 cơ sở chưa đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên phục vụ theo quy định; 1 cơ sở chưa đầy đủ dịch vụ phục vụ khách du lịch theo quy định.

Thanh tra Bộ kiến nghị các cơ sở khắc phục tồn tại phát hiện qua thanh tra; thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch.