THANH TRA HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH TẠI BÀ RỊA - VŨNG TÀU

19/07/2022  / 207 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 71/QĐ-TTr ngày 20/5/2022 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban Quản lí Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Côn Đảo tiến hành thanh tra tại 10 cơ sở (09 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, 01 tổ chức có hoạt động quản lí khu du lịch, điểm du lịch).

1. Việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch

- Về điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch:

9 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch bảo đảm điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch theo quy định, cụ thể:

+ Về đăng kí kinh doanh: 3 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp công ty TNHH, 3 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đăng kí chi nhánh, 1 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp công ty cổ phần, 1 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp tư nhân, 1 cơ sở là đơn vị sự nghiệp công lập.

+ Điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kĩ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch: 1 cơ sở được công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 5 sao, 2 cơ sở được công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 4 sao, 1 cơ sở được công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 3 sao, 5 cơ sở đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, kĩ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.

+ Điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm: Các cơ sở đáp ứng điều kiện theo quy định.

- Về hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch:

Các cơ sở đã thực hiện đúng quy định xếp hạng, xếp hạng lại; cơ bản duy trì cơ sở vật chất kĩ thuật, dịch vụ tương ứng với hạng cơ sở lưu trú đã được công nhận hoặc đảm bảo điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, kĩ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch. Các cơ sở đã công khai nội quy, giá cả dịch vụ; cơ bản đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người quản lí; thực hiện chế độ báo cáo thống kê trong hoạt động du lịch gửi Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Tuy nhiên, các cơ sở được thanh tra còn một số tồn tại như: Khách sạn Sài Gòn Côn Đảo có cơ sở vật chất bị xuống cấp, sử dụng biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch theo mẫu cũ không đúng quy định; Khách sạn Marina Bay Côn Đảo chưa có dịch vụ phòng tập thể thao nhưng vẫn được Tổng cục Du lịch công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 4 sao theo Quyết định số 98/QĐ-TCDL ngày 26/01/2021; 4 cơ sở chưa đảm bảo về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của nhân viên phục vụ theo quy định; 5 cơ sở có kinh doanh hoạt động bơi lội nhưng chưa được Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy định.

Theo các cơ sở trình bày, nguyên nhân việc chậm nâng cấp cơ sở vật chất, thiếu hụt nguồn nhân lực là do ảnh hưởng của dịch bệnh nên chưa khắc phục và bổ sung kịp thời.

2. Việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động quản lí khu du lịch, điểm du lịch tại Vườn quốc gia Côn Đảo

- Về đơn vị quản lí: Vườn quốc gia Côn Đảo là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo Quyết định số 3015/QĐ-UBND ngày 01/11/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Ban quản lí Vườn quốc gia Côn Đảo, Vườn quốc gia Côn Đảo có chức năng cung cấp dịch vụ du lịch sinh thái.

Vườn quốc gia Côn Đảo chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận khu du lịch, điểm du lịch.

- Về hoạt động quản lí, kinh doanh du lịch: Vườn quốc gia Côn Đảo có hệ thống điện lưới, hệ thống viễn thông, thông tin liên lạc (điện thoại, internet, trang thông tin điện tử, các phần mềm chuyên dụng); kết nối giao thông thuận tiện; có biển chỉ dẫn, thuyết minh về điểm du lịch; có dịch vụ ăn uống, mua sắm; có dịch vụ lưu trú du lịch (đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kĩ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch); cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch; công khai số điện thoại đường dây nóng, phân công nhân sự trực để phản hồi và giải quyết kiến nghị của du khách.

Tuy nhiên, các hướng dẫn viên tại điểm của Vườn quốc gia Côn Đảo chưa được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

3. Việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch

Các cơ sở đã thực hiện đúng quy định về lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, đăng kí môi trường; về quan trắc, giám sát môi trường định kì; xả nước thải, thu gom, vận chuyển, xử lí rác thải sinh hoạt, chất thải nguy hại; niêm yết nội quy bảo vệ môi trường; bố trí nhân lực theo dõi tình hình môi trường. Khách sạn Maya III (mở cửa hoạt động từ tháng 3/2022) chưa cung cấp được cho Đoàn thanh tra bản Đăng kí môi trường; Đoàn thanh tra đã yêu cầu cơ sở cung cấp bổ sung hồ sơ theo quy định.

Trong 10 cơ sở được kiểm tra, 01 cơ sở đã thực hiện chế độ báo cáo công tác giám sát môi trường định kì gửi Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo quy định tại Thông tư liên tịch số 19/2013/TTLT-BVHTTDL-BTNMT ngày 30/12/2013.

Thanh tra Bộ kiến nghị các cơ sở được thanh tra khắc phục những tồn tại, chỉ được kinh doanh khi đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch, bảo vệ môi trường du lịch, đặc biệt là kinh doanh dịch vụ có điều kiện trong cơ sở lưu trú du lịch.