THANH TRA GIẢI VÔ ĐỊCH TRẺ VẬT CỔ ĐIỂN, VẬT TỰ DO QUỐC GIA NĂM 2023 TẠI NAM ĐỊNH

21/11/2023  / 1313 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 133/QĐ-TTr ngày 10 tháng 8 năm 2023 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ ngày 20 đến ngày 30 tháng 8 năm 2023, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về thể dục, thể thao trong tổ chức giải Vô địch trẻ Vật cổ điển, Vật tự do quốc gia năm 2023 tại tỉnh Nam Định.

Giải Vô địch trẻ Vật cổ điển, Vật tự do quốc gia năm 2023 tại tỉnh Nam Định là giải thi đấu thể thao thành tích cao được tổ chức theo Quyết định tổ chức giải của Tổng cục Thể dục thể thao (nay là Cục Thể dục Thể thao). Để tổ chức giải, Tổng cục Thể dục Thể thao đã ban hành các quyết định tổ chức Giải, thành lập Ban tổ chức, Ban trọng tài; Liên đoàn Vật Việt Nam ban hành Điều lệ thi đấu.

Tổng số có 21 đơn vị tham dự Giải và có 197 vận động viên đủ điều kiện tham gia thi đấu (trong đó có 73 vận động viên nữ). Mỗi vận động viên chỉ được phép tham dự 1 nội dung tại 1 hạng cân; phải biết kĩ thuật và luật thi đấu vật quốc tế FILA do Ủy ban Thể dục thể thao ban hành năm 2005 (có bổ sung hằng năm), có tư cách đạo đức tốt; các vận động viên thi đấu có lứa tuổi từ 18-20 (tính theo năm sinh, vận động viên 17 tuổi phải có bảo lãnh của trưởng đoàn, huấn luyện viên), có căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu; có giấy chứng nhận đủ sức khỏe tham gia thi đấu (do cơ quan có thẩm quyền xác nhận không quá 30 ngày trước ngày thi đấu); bảo hiểm thi đấu cho vận động viên. Các vận động viên chưa làm sổ thi đấu phải nộp: 2 ảnh (3x4), chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân bản chính hoặc bản chứng thực.

Các vận động viên tranh tài tại 3 nội dung: vật cổ điển, vật tự do nam và vật tự do nữ với 33 bộ huy chương.

Nội dung thi đấu: Thi đấu đối kháng cá nhân từng hạng cân. Trước khi thi đấu, Ban tổ chức đã kiểm tra cân các vận động viên tham dự Giải trước khi tham gia thi đấu một buổi.

Kết quả thi đấu:

- Nội dung vật tự do nam: Đoàn Hà Nội nhất toàn đoàn với 3 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ; đoàn Hải Phòng nhì toàn đoàn với 3 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ); đoàn Quân đội ba toàn đoàn với 2 HCV, 2 HCB 1 HCĐ.

- Nội dung vật tự do nữ: Đoàn Thừa Thiên Huế nhất toàn đoàn với 3 HCV, 3 HCĐ; đoàn Quân Đội nhì toàn đoàn với 2 HCV 1 HCĐ; đoàn Hà Nội ba toàn đoàn với 1 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ.

- Nội dung vật cổ điển: Đoàn Bắc Ninh nhất toàn đoàn với 4 HCV, 6 HCB, 02 HCĐ; đoàn Hà Nội nhì toàn đoàn với 4 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ; đoàn Quân đội ba toàn đoàn với 2 HCV, 1 HCB, 4 HCĐ.

Quá trình thi đấu không có khiếu nại về nhân sự, chuyên môn.

Giải Vật cổ điển, Vật tự do Quốc gia năm 2023 tại Nam Định được tổ chức theo kế hoạch và đúng Điều lệ, diễn ra đúng thời gian, địa điểm. Địa điểm tổ chức, cơ sở vật chất thi đấu được chuẩn bị tốt. Hồ sơ tổ chức Giải đầy đủ theo quy định pháp luật. Các đoàn đã thực hiện khám sức khỏe cho vận động viên theo quy định của Điều lệ giải.

Đơn vị đăng cai tổ chức đã chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức, đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức và các Tiểu ban địa phương; đã đầu tư kinh phí để tổ chức Giải thành công. Ban tổ chức đã tập huấn, phổ biến những quy định của Luật thi đấu Vật quốc tế FILA cho Trọng tài trước khi thi đấu. Kết thúc Giải, Cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Vật Việt Nam lựa chọn được những vận động viên có thành tích tốt vào đội tuyển trẻ quốc gia để bồi dưỡng, đào tạo. Tại các nội dung thi đấu, lực lượng trọng tài có trình độ chuyên môn tốt, công tâm, thực hiện đúng Điều lệ, không để xảy ra khiếu nại về chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu của Giải.

Tuy nhiên, qua thanh tra hồ sơ cho thấy: Liên đoàn Vật Việt Nam đã ban hành Điều lệ giải, trong khi đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 39 Luật Thể dục, thể thao,Chủ tịch liên đoàn thể thao quốc gia phê duyệt điều lệ giải thể thao quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 37 của Luật này”. Mặt khác, công tác tuyên truyền, vận động tài trợ cho Giải còn hạn chế, chưa tương xứng với một giải thi đấu thể thao quốc gia.

Thanh tra Bộ kiến nghị:

Đối với Cục Thể dục thể thao: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức giải, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thúc đẩy phong trào thể dục thể thao phát triển, vận động tài trợ tương xứng với tầm cỡ của giải vô địch quốc gia.

Đối với Liên đoàn Vật Việt Nam: Thực hiện đúng quy định pháp luật về trách nhiệm phê duyệt Điều lệ giải vô địch quốc gia.