NGHỆ AN: Kết quả thanh tra chuyên ngành du lịch trong quý I/2020

08/04/2020  / 89 lượt xem

Quý I/2020, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Nghệ An đã triển khai kế hoạch thanh tra năm 2020 trên những lĩnh vực hoạt động sau:

Thứ nhất, triển khai 02 Đoàn kiểm trakiểm traviệc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác chuẩn bị đón tiếp, phục vụ khách tại Lễ hội Hoa hướng dương. Đã tiến hành kiểm tra tại huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa. Qua kiểm tra đã chấn chỉnh kịp thời các vấn đề còn tồn tại về trật tự trị an, vệ sinh môi trường và công tác đón tiếp, chuẩn bị phục vụ khách du lịch trong thời gian tổ chức Lễ hội và sau Lễ hội Hoa hướng dương.

Thứ hai, triển khai Đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và an toàn cho khách du lịch tại các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán. Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại một số điểm như: Đền Cờn, đền Cuông, đền thờ Hoàng đế Quang Trung, đền thờ quan Hoàng Mười trước và trong dịp Tết Nguyên Đán nhằm đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; đảm bảo chất lượng các dịch vụ phục vụ khách du lịch. Qua kiểm tra đã nhắc nhở, chấn chỉnh các vấn đề tồn tại, thiếu sót về trật tự trị an, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho khách du lịch tại các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán. Đồng thời, Đoàn kiểm tra đã đề nghị các Phòng Văn hóa - Thông tin hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện việc công khai giá các dịch vụ, bán đúng giá niêm yết; phối hợp triển khai Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Thứ ba, triển khai 04 đoàn công tác, đoàn kiểm tra kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại 15 cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, nhà hàng và khu, điểm du lịch. Kết quả cho thấy, Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh đã thực hiện biên tập, viết bài tuyên truyền để phòng, chống dịch bệnh và phát thanh cảnh báo trên hệ thống loa phát thanh của di tích; chỉ đạo Ban quản lý các điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn triển khai tốt các nội dung phòng, chống dịch bệnh.

Các đơn vị, khu, điểm di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang triển khai tốt các nội dung phòng, chống dịch bệnh như dọn dẹp vệ sinh môi trường, mua sắm khẩu trang, dung dịch vệ sinh; cung cấp khẩu trang cho du khách; tuyên truyền về dịch bệnh cho du khách như in tờ rơi về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dán tại các nơi dễ quan sát trong và ngoài khu vực di tích; bố trí người hướng dẫn và yêu cầu du khách đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước diệt khuẩn trước khi vào khu vực di tích; phát khẩu trang miễn phí cho du khách và nhân dân đến tham quan, chiêm bái tại di tích (tại Đền Cờn đã phối hợp với Công ty Bất động sản VLan phát miễn phí 5.000 khẩu trang y tế; Ban quản lý Đền Ông Hoàng Mười đã phát miễn phí 4.000 khẩu trang y tế; Ban quản lý Đền thờ Vua Quang Trung phát miễn phí 1.000 khẩu trang y tế (tính đến ngày 06/02/2020)). Các điểm du lịch đã phối hợp với chính quyền địa phương và trung tâm y tế thực hiện bơm thuốc CloraminB để vệ sinh tẩy trùng toàn bộ khu di tích theo định kỳ. Tại các địa điểm là di tích lịch sử, văn hóa thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng các hoạt động lễ hội và các hoạt động khác, tránh tụ tập đông người để phòng tránh việc lây lan của dịch bệnh. Các doanh nghiệp du lịch đã chủ động tuyên truyền với khách hàng khi đến giao dịch và người lao động tại doanh nghiệp về tác hại của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp và cách phòng tránh; chủ động trang bị khẩu trang, nước dung dịch rửa tay sát khuẩn; giữ vệ sinh nơi làm việc, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng…; cập nhập thường xuyên tình hình dịch bệnh.

Các đoàn kiểm tra đã yêu cầu các doanh nghiệp du lịch tạm dừng đưa, đón khách đến vùng có dịch và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Nghệ An; tiếp tục phục vụ khách du lịch nước ngoài chưa thể về nước do yêu cầu tạm dừng bay đi đến các vùng có dịch của Cục Hàng không Việt Nam và tiến hành giám sát việc di chuyển; theo dõi tình trạng sức khỏe du khách, kịp thời báo cáo cơ quan chức năng những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đường hô hấp cấp và tiếp tục cập nhật thông tin cho đến hết dịch, báo cáo kịp thời về Sở Du lịch tỉnh Nghệ An để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Quý II/2020, Thanh tra Sở tiếp tục tiến hành kiểm tra, chỉ đạo công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng du lịch năm 2020 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn; triển khai kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch tại các địa bàn trọng điểm đón khách, chuẩn bị cho khai trương mùa du lịch Biển 2020; phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.