NAM ĐỊNH: Tăng cường kiểm tra các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trong những tháng đầu năm 2021

06/04/2021  / 266 lượt xem

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo dừng tổ chức các lễ hội Xuân; hạn chế việc đón tiếp khách tại các điểm du lịch tâm linh; đồng thời chỉ đạo ngành văn hóa, thể thao và du lịch, UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn. 

Ngay từ đầu tháng 02, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 38/QĐ-SVHTTDL thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, Kế hoạch số 01/KH-TTr tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa từ ngày 17-2 đến ngày 8-3 (tức từ mồng 06 tháng Giêng đến ngày 25 tháng Giêng). Trong tháng 02, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì gồm: Phòng Quản lí Di sản, Thanh tra Sở, Phòng PA03 - Công an tỉnh, Phòng Văn hóa - Thông tin, Công an các huyện, thành phố đã kiểm tra tại các di tích: Chùa Đại Bi, Đền Giáp Ba, Đền Giáp Tư (Nam Trực); Quần thể di tích Phủ Dầy (Vụ Bản); Khu di tích Đền Trần - Chùa Tháp (thành phố Nam Định), Đền Bảo Lộc, Đền Lựu Phố, Đền Cây Quế (Mỹ Lộc). Đoàn tập trung kiểm tra việc thực hiện các chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các văn bản, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt trong hoạt động lễ hội Xuân Tân Sửu 2021.

Qua kiểm tra cho thấy, di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đặc biệt Đền Trần - Chùa Tháp, phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định) đã dừng tổ chức lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2021. Nhà đền đã chuẩn bị đầy đủ số lượng ấn cho người dân có nhu cầu đăng ký xin ấn, chuyển phát ấn qua đường bưu điện; không phát ấn tập trung như những năm trước mà chỉ phát ấn tại một địa điểm cách đền 300m. Công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVD-19 qua hệ thống loa phát thanh, pa nô, áp phích cũng được triển khai tích cực. Ban quản lí di tích Đền Trần - Chùa Tháp đã phối hợp đồng bộ với các ngành chức năng liên quan chuẩn bị các phương án nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, y tế, vệ sinh môi trường... Năm nay, những người về Đền Trần lễ bái, xin ấn đều tuân thủ thông điệp 5K.

Tại huyện Mỹ Lộc, các địa phương có di tích gắn với các lễ hội đầu Xuân đã cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại các di tích như: Đền Bảo Lộc, Đền Lựu Phố, Đền Cây Quế đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể, hiệu quả. Ban quản lí các di tích đã nghiêm túc chấp hành việc dừng tổ chức lễ hội, dừng mọi hoạt động tại di tích để tránh tập trung đông người; các nhà đền tổ chức phát miễn phí khẩu trang, chuẩn bị nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho du khách tại các lối vào di tích; đồng thời, bố trí người trực, kiểm soát chặt chẽ người vào đền, yêu cầu du khách vào đền phải cung cấp thông tin cá nhân để tiện cho việc truy vết lịch trình của khách đề phòng tình huống xấu xảy ra… UBND các xã: Mỹ Tân, Mỹ Phúc yêu cầu các hộ kinh doanh dịch vụ tại các điểm di tích kí cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

Đoàn kiểm tra yêu cầu Ban quản lí các di tích, các thủ từ thực hiện nghiêm các quy định tại Văn bản số 136 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, vào các ngày mồng 07 và mồng 08 tháng Giêng, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các huyện Vụ Bản, Nam Trực, các khu vực diễn ra hội chợ Viềng Xuân, gồm các di tích: Chùa Đại Bi, Đền Giáp Ba, Đền Giáp Tư (thị trấn Nam Giang), Quần thể di tích Phủ Dầy (xã Kim Thái). Qua kiểm tra, các địa phương đã chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Tại cổng vào các đền, chùa, phủ, các địa phương đã bố trí nhân viên trực bàn, chuẩn bị nước sát khuẩn, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi vào di tích.

Từ nay đến hết tháng 3 âm lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở các địa phương; nâng cao nhận thức của người dân khi đến lễ bái, tham quan tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Chỉ đạo các địa phương, di tích tiếp tục vệ sinh, khử khuẩn các cơ sở thờ tự, thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến dịch bệnh để chủ động có các phương án phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe khách du lịch.