Một số quy định mới của Quy chế Thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung 6 bậc

17/11/2021  / 68 lượt xem

Ngày 08/9/2021, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kí ban hành Thông tư số 24/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT ngày 29/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, Thông tư không còn quy định áp dụng đối với các trường cao đẳng sư phạm có đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ. Đối với đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ được sửa đổi, bổ sung như sau:

(1) Cơ sở giáo dục đại học có đào tạo ngành ngôn ngữ tiếng nước ngoài (thuộc nhóm ngành Ngôn ngữ và Văn hóa nước ngoài) hoặc sư phạm tiếng nước ngoài (thuộc nhóm ngành Đào tạo giáo viên), đơn vị sự nghiệp được giao nhiệm vụ tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ: Được tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo các định dạng đề thi từ bậc 1 đến bậc 6 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

(2) Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học - ngoại ngữ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Giám đốc sở GDĐT (nếu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền) quyết định thành lập: Được tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo các định dạng đề thi từ bậc 1 đến bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (dành cho học sinh phổ thông). Như vậy, so với quy định trước đây đã bổ sung Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, trung tâm tin học - ngoại ngữ, đồng thời bỏ quy định đối với các trường cao đẳng sư phạm có đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ.

Đối với đội ngũ nhân sự để tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, Thông tư quy định những người này là viên chức được tuyển dụng, sử dụng và quản lý theo quy định của pháp luật về viên chức hoặc người lao động đã được ký hợp đồng không xác định thời hạn theo Bộ luật Lao động. Về ngân hàng câu hỏi thi và đề thi, Thông tư bổ sung quy định các đơn vị phải thực hiện rà soát, điều chỉnh ngân hàng câu hỏi thi và bổ sung tối thiểu 10% số lượng câu hỏi đối với từng kỹ năng; các đơn vị có thể phối hợp tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam với các tổ chức có chức năng khảo thí đã có ngân hàng câu hỏi thi, đề thi được xây dựng, quản lí đáp ứng các quy định của Quy chế này; bảo đảm phân công rõ nghĩa vụ, quyền hạn của các bên phối hợp và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Quản lý chất lượng) trước khi triển khai tổ chức thi.

Về hình thức thi, từ ngày 24/10/2021 đến ngày 30/6/2023, các kỹ năng nghe, đọc, viết vẫn được tổ chức thi trên giấy hoặc trên máy vi tính như quy định trước đây; từ ngày 01/7/2023, tất cả các kỹ năng đều được tổ chức thi trên máy vi tính.

Thông tư số 24/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24/10/2021.

THTCD