LONG AN: Kết quả công tác thanh tra chuyên ngành Quý I/2023

04/04/2023  / 85 lượt xem

Trong quý I/2023, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An triển khai thực hiện 13 cuộc kiểm tra chuyên ngành đối với 16 tổ chức, 18 cá nhân.

Trong hoạt động tổ chức lễ hội, thực hiện Quyết định số 05/QĐ-SVHTTDL ngày 04/01/2023 của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý, tổ chức hoạt động lễ hội năm 2023, Thanh tra Sở phối hợp với Phòng Quản lý văn hóa và gia đình, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Châu Thành, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Vĩnh Hưng và chính quyền địa phương tiến hành làm việc, kiểm tra đối với Ban Lễ hội Làm chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành), Lễ hội Chùa Nổi (xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng), Lễ hội Kỳ yên Đình Chánh Tân Kim (thị trấn Cần Giuộc), Lễ hội Kỳ yên Đình Vĩnh Phong (thị trấn Thủ Thừa), Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành (xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc), Lễ hội Kỳ yên Đình Vạn Phước (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước).

Thanh tra Sở đã kiến nghị Ban Hội hương, Ban Hộ tự, Ban Quản trị các cơ sở thờ tự, đình làng thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong công tác triển khai Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, phát huy các giá trị tốt đẹp của lễ hội, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương.

Trong hoạt động dịch vụ karaoke, Thanh tra Sở phối hợp với Đội kiểm tra liên ngành về văn hóa tỉnh triển khai 5 cuộc kiểm tra đối với 25 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức và thành phố Tân An. Qua kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn 21 cơ sở kinh doanh karaoke chấp hành đúng các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, buộc 2 cơ sở karaoke tại huyện Cần Đước, Đức Hòa cam kết không hoạt động quá giờ theo quy định và đảm bảo kinh doanh hoạt động karaoke đúng nội dung trong giấy phép. Lập biên bản vi phạm hành chính 3 cơ sở kinh doanh karaoke tại huyện Đức Hòa, Bến Lức và thành phố Tân An với các hành vi vi phạm là hoạt động kinh doanh karaoke quá giờ theo quy định và kinh doanh dịch vụ karaoke không có giấy phép theo quy định. Ban hành 3 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt là 70.000.000 đồng

Trong hoạt động quảng cáo, Thanh tra Sở tổ chức 3 cuộc kiểm tra đột xuất hoạt động quảng cáo trên các tuyến đường thành phố Tân An. Qua kiểm tra đã phát hiện 2 tổ chức thực hiện hoạt động quảng cáo treo các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cây xanh nơi công cộng; treo, dựng băng - rôn không đúng vị trí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận; quảng cáo vượt diện tích quy định của bảng quảng cáo vị trí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận; không thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm bảng quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo, băng - rôn. Thanh tra Sở đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành 03 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt là 38.000.000 đồng.

Bốn tổ chức, cá nhân đã chấp hành quyết định xử phạt, nộp kho bạc nhà nước 77.000.000 đồng.