Kiểm tra, giám sát Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Hà Nội

28/06/2021  / 435 lượt xem

Triển khai thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2021, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành kiểm tra, giám sát 03 cuộc triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh do Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức tại 02 địa điểm tại Thành phố Hà Nội (Viện Pháp tại Hà Nội và Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom) từ ngày 08/5/2021 đến ngày 16/6/2021, theo các Giấy phép số 13/GP-MTNATL, Giấy phép số 14/GP-MTNATL ngày 06/5/2021 và Giấy phép số 15/GP-MTNATL ngày 11/5/2021 của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Các cuộc triển lãm có sự tham gia của 17 nhiếp ảnh gia, trong đó 10 nhiếp ảnh gia có quốc tịch ở 10 quốc gia khác nhau, 01 nhiếp ảnh gia là người Pháp gốc Việt và 06 nhiếp ảnh gia là người Việt Nam với 384 tác phẩm.

Phòng Thanh tra Văn hóa-Gia đình, Thanh tra Bộ, đã làm việc trực tiếp với đại diện Ban tổ chức triển lãm, rà soát nội dung tác phẩm nhiếp ảnh được treo, trình chiếu tại triển lãm; kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn, phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khuôn viên triển lãm và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi diễn ra triển lãm.

Qua kiểm tra thực tế, Viện Pháp tại Hà Nội đã treo, trình chiếu 290/384 tác phẩm với 03 chủ đề “Mê Kông - Chuyện đôi bờ”, “Những ngã rẽ - Góc nhìn từ Châu Âu” và “Khuôn dạng”.

Chủ đề “Mê Kông - Chuyện đôi bờ” của tác giả Lâm Đức Hiền với những tác phẩm được thực hiện từ cuộc hành trình trải dài hơn 4.200 km dọc sông Mê Kông, từ hạ nguồn nhiệt đới của đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam đến thượng nguồn Tây Tạng. Tác giả đã ghi lại dòng sông Mê Kông vừa là ranh giới vừa là mối liên kết giữa những mảnh đất, những nền văn hóa và những số phận con người.

Chủ đề “Những ngã rẽ - Góc nhìn từ Châu Âu” được giới thiệu bởi những tác phẩm của 08 tác giả đến từ 08 quốc gia Châu âu do tổ chức văn hoá của các quốc gia tại Việt Nam đề cử với những tác phẩm mang đến những cảm quan và lăng kính cuộc sống đa chiều, thu hẹp khoảng cách văn hóa qua các dự án được thực hiện tại Việt Nam và nhiều địa điểm khác trên thế giới.

Chủ đề “Khuôn dạng” có sự tham gia của 06 tác giả Việt Nam và 02 tác giả nước ngoài với các tác phẩm có cách diễn giải nhiếp ảnh vượt ra ngoài ranh giới thông thường, cũng như cách phản ánh ý nghĩa từ khuôn khổ phương tiện và truyền đạt ý tưởng thông qua những bức ảnh. Vào thời kì đại dịch covid-19 và bùng nổ công nghệ, những nghệ sĩ trong chương trình đã chọn cách phản ứng theo hướng riêng của mình, biến quá trình chụp ảnh thành một phương pháp luận để tìm kiếm sự kết nối, một thử nghiệm các quy trình nhiếp ảnh thủ công để nhấn mạnh mối tương quan giữa họ với thiên nhiên và môi trường xung quanh. Một số tác phẩm khác lại sử dụng những khuôn dạng mở rộng của nhiếp ảnh để tìm kiếm sự gắn kết, theo đuổi các quy trình và chất liệu mà chúng ta gọi là nhiếp ảnh ngày nay, chính là thừa nhận và trân trọng sự phong phú bao trùm lên trải nghiệm con người.         

Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy, đơn vị tổ chức triển lãm đã thực hiện đúng nội dung trong các Giấy phép đã được cấp cũng như các quy định pháp luật về vệ sinh môi trường, an toàn, đảm bảo phòng chống cháy nổ tại khuôn viên triển lãm và tác phẩm Nhiếp ảnh tại Việt Nam; đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi diễn ra triển lãm. Ban Tổ chức đã ban hành quy chế về phòng, chống dịch Covid-19 đặt tại các cửa ra vào trong khuôn viên triển lãm, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ, quy định 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn đối với khách trước khi vào tham quan Triểm lãm.

Nguyễn Tiến Định