KẾT QUẢ CÔNG TÁC THANH TRA QUÝ I NĂM 2023 CỦA THANH TRA BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

04/04/2023  / 47 lượt xem

Trong quý I năm 2023, Thanh tra Bộ triển khai 10 đoàn thanh tra hành chính và chuyên ngành, kết quả cụ thể như sau:

1. Công tác thanh tra hành chính

Tiếp tục thực hiện 1 đoàn thanh tra theo Kế hoạch năm 2022. Đã ban hành Kết luận thanh tra; kiến nghị đơn vị chấn chỉnh, khắc phục một số tồn tại phát hiện qua thanh tra (yêu cầu các nhà thầu gói thầu số 1, số 2 khẩn trương thực hiện sửa chữa, khắc phục các tồn tại để có thể nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng; thực hiện thanh toán, quyết toán A-B và thanh lí hợp đồng đối với các gói thầu đã hoàn thành theo quy định…); giảm trừ quyết toán khối lượng thừa, khối lượng nhà thầu không thực hiện theo hợp đồng số tiền 903.895.947 đồng; xem xét phạt hợp đồng đối với 6 công ty); kiến nghị đơn vị tổ chức kiểm điểm, xử lí trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc đơn vị để xảy ra những tồn tại, thiếu sót đã nêu tại Kết luận.

Triển khai 2 đoàn thanh tra theo Kế hoạch năm 2023; 1 đoàn đang hoàn thiện dự thảo Kết luận thanh tra; 1 đoàn đã kết thúc thanh tra trực tiếp tại đơn vị.

2. Công tác thanh tra chuyên ngành

Thanh tra Bộ triển khai thực hiện 8 đoàn thanh tra chuyên ngành:

+ Đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lí nhà nước trong hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke tại Nghệ An.

+ Đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lí nhà nước trong hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke; kinh doanh hoạt động thể thao tại Bắc Giang đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang và 10 cơ sở kinh doach dịch vụ karaoke, 9 cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao.

+ 3 đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong kinh doanh hoạt động thể thao đối với 11 cơ sở tại Yên Bái, Ninh Bình, Nghệ An. Đã ban hành Kết luận thanh tra tại Yên Bái, kiến nghị các cơ sở khắc phục một số tồn tại (như việc bố trí biển cảnh báo độ sâu của bể bơi tại vị trí dễ quan sát…).

+ 2 đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Sở Du lịch Thành phố Hà Nội, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình.

+ Đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch tại Ninh Bình.

Đồng thời tiến hành xử lí 7 vụ việc vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo. Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7 công ty, tổng số tiền phạt 820 triệu đồng; yêu cầu các công ty bị xử phạt tháo gỡ, xóa ngay các thông tin quảng cáo vi phạm trên trang thông tin điện tử; buộc cải chính thông tin liên quan đến nội dung quảng cáo vi phạm.