KẾT QUẢ CÔNG TÁC THANH TRA 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022 CỦA THANH TRA BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

19/07/2022  / 267 lượt xem

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai 22 đoàn thanh tra, kiểm tra đối với 76 tổ chức, cá nhân; ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền phạt là 340 triệu đồng. Kết quả cụ thể:

1. Công tác thanh tra hành chính

a) Tiếp tục triển khai thực hiện 3 đoàn theo kế hoạch năm 2021. Đã ban hành 3 kết luận thanh tra. Kiến nghị các đơn vị khắc phục một số tồn tại phát hiện qua thanh tra; kiến nghị 1 đơn vị thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền 136.115.982 đồng, thu hồi nộp về đơn vị số tiền 7.262.724.248 đồng; kiến nghị 1 đơn vị giảm trừ quyết toán số tiền 73.401.319 đồng, 1 đơn vị loại khỏi quyết toán số tiền 6.117.866 đồng; kiến nghị Lãnh đạo Bộ giao Vụ Tổ chức cán bộ tham mưu việc tổ chức kiểm điểm, xử lí trách nhiệm đối với 3 cá nhân; kiến nghị lãnh đạo đơn vị thành lập Hội đồng xử lí kỉ luật 1 cá nhân, kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ đối với 4 cá nhân.

b) Triển khai 4 đoàn thanh tra theo kế hoạch năm 2022. Đã ban hành 2 kết luận thanh tra; kiến nghị các đơn vị khắc phục một số tồn tại phát hiện qua thanh tra.

Một đoàn thanh tra đã kết thúc thanh tra tại đơn vị; đang tiến hành xử lí sau thanh tra, xây dựng Báo cáo kết quả thanh tra. Một đoàn thanh tra đang tiến hành thanh tra tại đơn vị.

c) Triển khai 1 đoàn thanh tra đột xuất: Đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong việc thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 tại 4 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Đã ban hành Kết luận thanh tra; kiến nghị các đơn vị khắc phục một số tồn tại phát hiện qua thanh tra.

d) Triển khai 1 đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra đối với 5 đơn vị được thanh tra trong năm 2020. Đã ban hành Kết luận kiểm tra; 1 đơn vị đã thực hiện 100% các kiến nghị; 4 đơn vị chưa thực hiện xong các kiến nghị. Thanh tra Bộ yêu cầu 4 đơn vị tiếp tục thực hiện các kiến nghị chưa được thực hiện và báo cáo kết quả về Thanh tra Bộ.

2. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

- Triển khai 16 đoàn thanh tra đối với 63 tổ chức, cá nhân, cụ thể:

+ 2 đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đối với 9 di tích tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Đã ban hành các Kết luận thanh tra; kiến nghị các ban quản lí di tích khắc phục một số tồn tại trong công tác quán lí di tích.

+ Đoàn thanh tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động mĩ thuật, hoạt động nhiếp ảnh, triển lãm đối với 1 cá nhân; xử phạt 1 cá nhân có hành vi tổ chức triển lãm nhưng không có giấy phép triển lãm theo quy định, số tiền phạt là 35 triệu đồng; yêu cầu cá nhân bị xử phạt tiêu hủy tang vật vi phạm.

+ Đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về điện ảnh đối với Công ty CP Giải trí Phát hành phim- Rạp chiếu phim Ngôi Sao (tại 5 rạp chiếu phim). Đã kết thúc thanh tra trực tiếp, đang tiến hành xử lí sau thanh tra.

+ 7 đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong kinh doanh hoạt động thể thao đối với 24 cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao tại Hòa Bình, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đã ban hành các kết luận thanh tra tại Hòa Bình, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh; kiến nghị các cơ sở khắc phục một số tồn tại phát hiện qua thanh tra.

+ 4 đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch đối với 23 cơ sở lưu trú du lịch tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã ban hành Kết luận thanh tra tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng; kiến nghị các cơ sở khắc phục một số tồn tại phát hiện qua thanh tra.

+ Đoàn thanh tra hoạt động cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh. Đã ban hành Kết luận thanh tra; kiến nghị Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh khắc phục tồn tại trong hoạt động cấp đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan xử lí 4 vụ việc vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo, lưu hành bản ghi hình, phổ biến phim. Thanh tra Bộ ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền xử phạt là 305 triệu đồng; yêu cầu các tổ chức, cá nhân bị xử phạt tháo gỡ, xóa ngay nội dung quảng cáo vi phạm đăng trên website, cải chính thông tin; tiêu hủy bản ghi hình vi phạm; tháo gỡ bản ghi hình vi phạm dưới hình thức điện tử trên môi trường mạng và kĩ thuật số; nộp lại số lợi bất hợp pháp.