Kế hoạch thanh tra năm 2022

28/12/2021  / 120 lượt xem

Ngày 26/11/2021, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kí ban hành Quyết định số 3044/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2022 của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo đó, trong năm 2022, công tác thanh tra hành chính và thanh tra trách nhiệm thực hiện phòng, chống tham nhũng được triển khai thực hiện tại 9 đơn vị thuộc Bộ trên 6 nội dung thanh tra, cụ thể:

(1) Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lí tài chính và quản lí, sử dụng tài sản công; trách nhiệm thực hiện quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng các năm 2019-2021 (thực hiện thanh tra tại 3 đơn vị: Nhà hát Cải lương Việt Nam, Trường Đại học Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam).

(2) Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lí, thực hiện Dự án Cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất; mua sắm trang thiết bị theo định mức thuộc nguồn kinh phí không thường xuyên, không tự chủ các năm 2020-2021 (thực hiện tại 3 đơn vị: Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

(3) Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lí, thực hiện mua sắm đối với hai gói thầu: Mua sắm bổ sung trang thiết bị phòng học chức năng và chuyên môn; Bổ sung trang thiết bị và nâng cấp thư viện điện tử tại Học viện Múa Việt Nam.

(4) Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong việc quản lí và thực hiện dự án đầu tư xây dựng đối với 2 dự án (Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thực hành và thẩm định kĩ năng nghề Trường Cao đẳng Du lịch Huế do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Miền Trung và Tây Nguyên làm chủ đầu tư và Dự án Trụ sở các cơ quan thuộc Bộ tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội do Văn phòng Bộ làm chủ đầu tư (Trụ sở của Tổng cục Du lịch)).

(5) Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lí, sử dụng tài sản công tại Văn phòng Bộ.

(6) Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức (thực hiện thanh tra tại Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam).

Đối với kế hoạch thanh tra chuyên ngành, trong năm 2022, Thanh tra Bộ dự kiến thanh tra trong các lĩnh vực sau:

(1) Lĩnh vực văn hóa

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lí và tổ chức lễ hội (Chánh Thanh tra Bộ quyết định thanh tra đột xuất khi cần thiết).

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về quản lí, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể (thực hiện thanh tra tại Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Quảng Nam).

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về điện ảnh đối với cơ sở chiếu phim tại Công ty CP Giải trí Phát hành phim - Rạp chiếu phim Ngôi Sao (Thành phố Hồ Chí Minh).

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động quảng cáo (thực hiện thanh tra tại Đắk Lắk và Lâm Đồng).

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa (thực hiện thanh tra tại Cần Thơ và Kiên Giang).

- Thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác quản lí hoạt động sản xuất phim, phổ biến phim và lưu trữ phim; đặt hàng, đấu thầu sử dụng ngân sách nhà nước đối với hoạt động điện ảnh từ năm 2019 đến năm 2021 tại Cục Điện ảnh.

(2) Lĩnh vực thể thao

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh hoạt động thể thao (thực hiện thanh tra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang).

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về hội đối với các hội thể thao quốc gia (thực hiện thanh tra tại Hiệp hội Paralympic Việt Nam, Liên đoàn Yoga Việt Nam, Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam).

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp (thực hiện thanh tra tại Câu lạc bộ Bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Bóng rổ Saigon Heat).

(3) Lĩnh vực du lịch

- Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch; bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội và quản lí di tích (tập trung vào các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trong khu bảo tồn biển, có vị trí ven biển tại một số địa phương) (thực hiện thanh tra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Kiên Giang, Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Quảng Nam).

- Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch (thực hiện thanh tra tại Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế).

(4) Thanh tra theo giấy phép, quyết định tổ chức giải thể thao, đơn của chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan, theo nhiệm vụ

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan (theo đơn của chủ sở hữu).

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm (theo giấy phép).

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu (theo giấy phép).

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong tổ chức giải thi đấu thể thao quốc gia (theo quyết định tổ chức giải).

- Kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội và quản lí di tích (thực hiện khi được cấp kinh phí).

- Kiểm tra công tác phòng, chống mại dâm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa (thực hiện khi được cấp kinh phí).