HẢI PHÒNG: Lĩnh vực du lịch xử phạt 100,5 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

12/07/2023  / 1137 lượt xem

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Thanh tra Sở Du lịch thành phố Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và ủy ban nhân dân các quận, huyện, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra việc đảm bảo các điều kiện tối thiểu kinh doanh dịch vụ du lịch, đảm bảo an toàn phục vụ khách du lịch. Phối hợp với các đơn vị của Công an Thành phố, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố, ủy ban nhân dân các quận, huyện... thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực du lịch của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố. Kết quả kiểm tra cụ thể như sau:

Kiểm tra hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên du lịch: Thanh tra Sở đã thường xuyên tổ chức việc kiểm tra, giám sát hoạt động của hướng dẫn viên du lịch tại sân bay Cát Bi, các điểm và khu du lịch trên địa bàn Thành phố. Phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra 16 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, yêu cầu các doanh nghiệp có các biện pháp đảm bảo an toàn phục vụ khách du lịch. Xử phạt vi phạm hành chính 3 doanh nghiệp, tổng số tiền phạt 16 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính 1 cá nhân về hành vi kê khai không trung thực hồ sơ đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ hướng dẫn viên du lịch, số tiền phạt 12,5 triệu đồng, thu hồi thẻ hướng dẫn viên du lịch; xử phạt vi phạm hành chính 2 hướng dẫn viên du lịch, tổng số tiền phạt 9 triệu đồng.

Kiểm tra hoạt động lưu trú du lịch: Thanh tra Sở đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra 91 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch. Yêu cầu các cơ sở không được hoạt động kinh doanh khi chưa có đầy đủ các điều kiện pháp lí theo quy định; khi hoàn thiện hồ sơ pháp lí và đi vào hoạt động phải thông báo cho cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền. Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính 8 tổ chức, cá nhân, tổng số tiền phạt 48,75 triệu đồng.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch: Thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ chèo thuyền kayak tại vịnh Lan Hạ, trong số đó có 3 cơ sở không hoạt động. Đoàn kiểm tra yêu cầu các cơ sở không được hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch khi chưa đầy đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Thanh tra Sở xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở, tổng số tiền phạt 14,25 triệu đồng.

Kiểm tra hoạt động bãi tắm du lịch tại các bãi biển: Thanh tra Sở phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải và Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động bãi tắm du lịch tại 8 bãi tắm. Tham mưu Lãnh đạo Sở ban hành các văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn và huyện Cát Hải chỉ đạo các đơn vị, tổ chức, cá nhân khẩn trương khắc phục tồn tại, hoàn thiện các điều kiện hoạt động bãi tắm và chỉ được đưa bãi tắm vào hoạt động khi đã hoàn thiện các điều kiện theo Quy chế quản lí bãi tắm du lịch trên địa bàn Thành phố.