Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch

28/04/2020  / 46 lượt xem

Dừng cấp phép tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, lễ hội

Để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTTL) đã chủ động nắm bắt, kiểm soát tình hình: Thường xuyên nắm bắt thông tin và quản lý đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên (đặc biệt đối với các huấn luyện viên, vận động viên thi đấu, tập huấn từ nước ngoài, các tỉnh, thành phố trở về); Tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, huấn luyện viên, vận động viên; Chỉ đạo các phòng chuyên môn dừng cấp phép tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao. Đối với các đơn vị đã được cấp phép, Sở đã ra thông báo yêu cầu tạm dừng để các đơn vị biết và chủ động ứng phó. Dừng việc đón khách tham quan tại các điểm di tích, danh lam thắng cảnh như: Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám; Khu Di tích Hỏa Lò; Đền Ngọc Sơn; Chùa Hương…

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, UBND Thành phố, Sở VHTT đã yêu cầu các địa phương dừng toàn bộ các lễ hội, các hoạt động văn hóa thể thao tập trung đông người để thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Tính từ ngày 31/1 đến nay, toàn Thành phố có trên 900 lễ hội không tổ chức.

Ngoài ra, nhằm nâng cao hiệu quả triển khai phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn Thành phố, Sở đã tập trung hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện phong trào tại cơ sở; tổ chức đánh giá bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa đảm bảo đúng trình tự, quy định phù hợp với tình hình thực tế, gắn với nhiệm vụ trọng tâm về phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền sâu rộng các nội dung phong trào đến các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn; lựa chọn những tiêu chí về xây dựng "Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa" phù hợp để cụ thể hóa triển khai, góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Sở VHTT tham mưu cho Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" Thành phố ban hành văn bản số 674/CV – BCĐ triển khai việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trong thời điểm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Đến nay hầu hết các địa phương đã triển khai thực hiện tốt nội dung này, điển hình như quận Bắc Từ Liêm, huyện Đông Anh, Đan Phượng, Hoài Đức. Hầu hết các đám tang được tổ chức gọn nhẹ trong một ngày, thực hiện việc hỏa táng người người mất và thực hiện việc giám sát y tế, phòng, chống dịch theo quy định. Việc cưới không tổ chức ăn uống, nhiều đám cưới đã được gia đình báo hỷ hoặc dừng tổ chức.

Về công tác tuyên truyền, 100% các địa phương, đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, triển khai nghiêm túc yêu cầu của Chính phủ, Bộ VHTTDL, UBND Thành phố, đặc biệt là Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 31 của Thành ủy và Chỉ thị 05 của UBND Thành phố với nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền trên sóng phát thanh; Phát hành tờ rơi, tờ gấp; Căng treo baner, pano, khẩu hiệu tại các tuyến đường trung tâm Thành phố. Tại các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh cũng có nhiều hình thức tuyên tuyên phong phú, đa dạng. Qua công tác thông tin tuyên truyền, vận động, cán bộ, công chức, viên chức và đông đảo người dân đã từng bước nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và chính quyền địa phương về phòng, chống dịch Covid -19.

Để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Đoàn kiểm tra của Sở đã tổ chức 09 buổi kiểm tra tại các đơn vị thuộc Sở, 05 cuộc kiểm tra tại địa phương, trong đó có 02 lượt kiểm tra tại Chùa Hương, 01 cuộc tại Đền Và, Sơn Tây, 01 cuộc tại Huyện Ba Vì, 01 cuộc tại Thanh Oai. Cùng với đó là hàng trăm cuộc kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, sau khi báo chí và dư luận phản ánh việc tập trung đông người tại Phủ Tây Hồ vào ngày mồng 1 tháng 3 âm lịch, Sở VHTT đã yêu cầu Thanh tra Sở, các phòng chuyên môn, phối hợp cùng UBND quận Tây Hồ có mặt ngay tại Phủ tiến hành công tác tuyên truyền, vận động bà con, kiên quyết xử lý các trường hợp không tuân thủ, đồng thời triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn. UBND quận giao công an quận phối hợp Công an phường lập 04 chốt kiểm soát tại các lối vào Phủ, Sở cũng thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, đảm bảo không để xảy ra việc tụ tập đông người.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19 bằng nhiều hình thức đa dạng với tần suất cao hơn, quyết liệt hơn. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Tiếp tục triển khai quán triệt tới toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành thực hiện tốt Chỉ thị số 15/CT- TTg, Chỉ thị số 16/CT – TTg, Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31 của Thành ủy, Chỉ thị số 05 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, đồng thời tiếp tục đảm bảo các nhiệm vụ đúng tiến độ, chất lượng công việc.

Đặc biệt, đẩy mạnh công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND Thành phố về phòng, chống dịch Covid – 19 trong hoạt động lễ hội, di tích; các hoạt động văn hóa, thể thao…

Khách sạn Metroople được phun khử khuẩn. (Ảnh: vov.vn)

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực du lịch

Trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Du lịch Hà Nội đã có nhiều văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện các công tác phòng, chống dịch. Trong đó, các đơn vị đặc biệt lưu ý việc tuyên truyền, vận động khách du lịch đeo khẩu trang khi tham quan các di tích tại Hà Nội.

Theo đó, thực hiện các chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh, Sở Du lịch đã ban hành kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 trong hoạt động du lịch và các văn bản chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn Thành phố lĩnh vực hoạt động lữ hành, cơ sở lưu trú, vận chuyển, điểm đến du lịch về phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với từng tình hình thực tế, ứng xử văn minh với khách du lịch nước ngoài, thực hiện khai báo sức khỏe đối với khách du lịch, kịp thời báo cáo cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh.

Phối hợp với Sở, ban ngành của Thành phố, UBND quận huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực du lịch phù hợp với từng tình hình thực tế. Kịp thời xử lý các phản ánh của khách du lịch đối với công ty lữ hành, khách sạn, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

Sở Du lịch phối hợp Công an thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND quận Đống Đa, Tổng công ty Du lịch Hà Nội rà soát, cập nhật thông tin lịch trình khách và yêu cầu các khách sạn thực hiện nghiêm túc việc cách ly khách tại cơ sở theo quy định. Chủ động phòng, chống dịch cho khách du lịch, nhân viên tại khách sạn, điểm đến du lịch, trên xe vận chuyển khách du lịch, như phun thuốc khử khuẩn, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại các nơi công cộng, lễ tân.

Sở đã thực hiện nghiêm việc rà soát, cập nhập thông tin kịp thời các chuyến bay đến Hà Nội, khách lưu trú tại Hà Nội, lịch trình tham quan, các điểm đến, hướng dẫn viên và lái xe phục vụ khách để phối hợp với đơn vị của Thành phố theo chỉ đạo trong phòng, chống dịch Covid-19.

Các điểm du lịch trên địa bàn đã tăng cường công tác vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn để phòng, chống dịch Covid-19; bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn cho du khách có thể sử dụng; đội ngũ cán bộ công nhân luôn trực tại điểm để hỗ trợ thông tin, hướng dẫn cho khách du lịch về phòng, chống dịch Covid-19. Duy trì hoạt động thông tin, hỗ trợ khách du lịch qua Tổng đài 1800556896 liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân, khách du lịch về dịch bệnh; tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo các cơ quan chức năng về đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ đạo các cơ sở lưu trú trên địa bàn Thành phố đang phục vụ khách đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho khách, nhân viên phục vụ.

(Nguồn: toquoc.vn)