HÀ NỘI: 6 tháng đầu năm 2023 xử phạt 1.200 triệu đồng trong lĩnh vực văn hóa

12/07/2023  / 1201 lượt xem

Triển khai Kế hoạch thanh tra năm 2023, trong 6 tháng đầu năm, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội đã kiểm tra 16 lễ hội, 92 cơ sở trong lĩnh vực văn hóa và thể thao; xử phạt vi phạm hành chính 28 cơ sở, tổng số tiền phạt 1.200 triệu đồng. Kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lí vi phạm trên một số lĩnh vực như sau:

1. Kiểm tra hoạt động quản lí và tổ chức lễ hội

Thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra đối với 16 lễ hội, gồm: Lễ hội Chùa Hương, Lễ hội đình Tây Đằng, Lễ hội đền Đức Thánh Cả, Lễ hội đền Bia Bà, Lễ hội gò Đống Đa, Lễ hội Đền Sóc, Lễ hội đền Cổ Loa, Lễ hội đền Hai Bà Trưng, Lễ hội Chạy Lợn, Lễ hội chùa Bối Khê, Lễ hội đình Chu Quyến, Lễ hội Đền Và, Lễ hội Chùa Mía, Lễ hội Chùa Trầm (Chương Mỹ), Lễ hội Đền Lộ (Thường Tín), Lễ hội Giằng Bông (Hoài Đức).

Kết quả kiểm tra cho thấy, về cơ bản, các Ban tổ chức lễ hội đã thực hiện đúng kế hoạch đề ra; nghi lễ được thực hiện nghiêm túc, trang trọng; vệ sinh môi trường sạch sẽ, không có hiện tượng chèo kéo khách, bày bán thịt động vật hoang dã và văn hóa phẩm có tính chất mê tín dị đoan; an ninh trật tự và phòng, chống cháy nổ cơ bản đảm bảo theo quy định; giao thông tại khu vực lễ hội thông thoáng, không có hiện tượng ùn tắc; không có hiện tượng đổi tiền lẻ để hưởng chênh lệch giá.

2. Kiểm tra, xử lí vi phạm hoạt động quảng cáo ngoài trời

Thanh tra Sở đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 22 trường hợp về các hành vi vi phạm: không thông báo nội dung quảng cáo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; quảng cáo tại mặt trước, mặt sau của một phương tiện giao thông và quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông; tổng số tiền phạt: 953,5 triệu đồng; tháo dỡ 815 băng rôn vi phạm treo trên gốc cây, cột điện, cột điện chiếu sáng. Trong đó:

Ban hành 9 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 chi nhánh về hành vi: không thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổng số tiền phạt: 625 triệu đồng;

Xử lí vụ việc 1 công ty đã thực hiện quảng cáo trên màn hình LED cho trang web https://8xbet.com, là trang web chuyên cung cấp các dịch vụ đánh bạc, cá độ trực tuyến dưới dạng xổ số, bóng đá, bắn cá, game bài... Thanh tra Sở đã tham mưu Giám đốc Sở trình UBND Thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty vì đã có hành vi quảng cáo hàng hoá, dịch vụ mà Nhà nước cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh hoặc cấm quảng cáo, số tiền phạt 120 triệu đồng.

3. Kiểm tra hoạt động biểu diễn nghệ thuật

Thanh tra Sở đã giám sát 2 chương trình biểu diễn nghệ thuật: “Heineken Countdown Party 2023” tại Quảng trường Cách mạng tháng 8, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và “Herbalife Nutrition Countdown Party Chào Xuân 2023” tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Qua giám sát cho thấy, các Chương trình diễn ra đảm bảo an toàn và an ninh, trật tự xã hội.

Xử lí vụ việc 1 công ty tổ chức 2 cuộc thi người đẹp mà không có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền; tham mưu Giám đốc Sở trình UBND Thành phố ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền phạt 110 triệu đồng.

4. Kiểm tra kinh doanh hoạt động thể thao

Tiến hành kiểm tra 82 cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao. Xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở về các hành vi: không đảm bảo yêu cầu về bảng nội quy, bảng chỉ dẫn, biển báo đối với từng môn thể thao; không đảm bảo yêu cầu về túi sơ cứu, thiết bị sơ cứu, cấp cứu ban đầu đối với từng môn thể thao, tổng số tiền phạt 16,5 triệu đồng.