Cà Mau: Kiểm tra việc đảm bảo an toàn tại điểm vui chơi giải trí trẻ em, điểm du lịch

26/04/2022  / 61 lượt xem

Triển khai thực hiện các công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh: Công văn số 752/UBND-KGVX ngày  17/02/2022 về việc đảm bảo an toàn trong hoạt động thể thao, du lịch, Công văn số 1227/UBND-KGVX ngày 09/3/2022 về việc tăng cường quản lí, đảm bảo an toàn các hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn tỉnh; Công văn số 09/TTr-THTCD ngày 02/3/2022 của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị đón khách du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau phối hợp với  Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau thành lập Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi giải trí trẻ em, điểm du lịch trên địa bàn. Đoàn kiểm tra đã kiểm tra trực tiếp tại 8 cơ sở hoạt động, kinh doanh dịch vụ du lịch có các hoạt động trải nghiệm, vui chơi, giải trí. Kết quả kiểm tra như sau:

1. Về đăng kí hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ sở được kiểm tra đã có Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh theo quy định; đồng thời chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và xử lí tình huống khi phát hiện có ca nhiễm Covid-19 tại cơ sở.

2. Về đảm bảo an toàn

a) Đối với hoạt động phương tiện vận chuyển đường thủy

- Các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng tại ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển sử dụng vỏ máy xe và ca nô để đưa đón khách từ Khu du lịch Mũi Cà Mau đển điểm du lịch và đưa khách tham quan bãi bồi theo tuyến du lịch được cho phép đã chấp hành nghiêm các quy định về phương tiện thủy nội địa, đã đăng kí, đăng kiểm phương tiện đầy đủ; có trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn phù hợp; người điều khiển phương tiện có chứng chỉ, giấp phép điều khiển phương tiện theo quy định.

- Tại tuyến du lịch tham quan bãi bồi tại Khu du lịch Mũi Cà Mau, Ban quản lí Khu du lịch đang quản lí 5 ca nô, 10 vỏ máy xe đảm bảo các quy định về phương tiện và người điều khiển phương tiện thủy nội địa; tham gia bảo hiểm đầy đủ; có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa do Sở giao thông vận tải cấp (có hiệu lực đến ngày 14/10/2029).

b) Đối với hoạt động phương tiện vận chuyển đường bộ

Tại Khu du lịch Mũi Cà Mau có 2 xe xăng và 4 xe điện; tại Công ty TNHH MTV Du lịch Sinh thái Thư Duy có 2 xe điện. Các phương tiện này lưu thông trên đường nội bộ của cơ sở; khi kiểm tra không có đăng kí, đăng kiểm phương tiện.

c) Đối với hoạt động trải nghiệm, giải trí

- Các điểm hoạt động du lịch tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí dựa vào phương tiện và điều kiện tự nhiên tại địa phương như: bơi xuồng, trải nghiệm đánh bắt thủy - hải sản bằng các dụng cụ truyền thống (đặt lờ, đặt lộp, bắt ba khía, mò sò, ngắm ong, ăn ong…). Các hoạt động này có di chuyển trên mặt nước. Các cơ sở đã trang bị áo phao cho khách khi tham gia. Một số cơ sở vận chuyển khách tham gia các hoạt động trải nghiệm bằng xuồng máy và có trang bị áo phao.

- Có 2 cơ sở tổ chức hoạt động giải trí trên bờ, dưới nước, gồm:

+ Công ty TNHH Du lịch Sinh thái Hoa rừng U Minh tổ chức các hoạt động trên mặt ao rộng khoảng 6.000m2, có các hoạt động: xe đạp vượt cầu ván, cầu phao, trò chơi đu dây liên hoàn, bơi thuyền thúng, bơi thuyền xuyên rừng… Khách tham gia các hoạt động bắt buộc phải mặc áo phao (trừ trường hợp chụp ảnh trên các mô hình). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang tạm dừng hoạt động.

+ Nhà hàng sinh thái Homestay Hương Tràm tổ chức các hoạt động trên mặt ao rộng khoảng 4.000m2, có bờ kè bê tông xung quanh, có các hoạt động: xe đạp vượt cầu ván, cầu phao, xe đạp nước, cầu lắc, cầu khỉ, trượt cáp, bơi xuồng. Cơ sở bố trí các biển cảnh báo độ sâu xung quanh các khu vực vui chơi; lắp đặt bảng nội quy khi tham gia các trò chơi; khách tham gia các trò chơi trên mặt nước bắt buộc phải mặc áo phao.

Như vậy, các cơ sở được kiểm tra đã có ý thức thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn cho khách khi tham gia các trò chơi. Tuy nhiên, còn một số cơ sở chưa đăng kí, đăng kiểm phương tiện vận chuyển khách trong phạm vi nội bộ của cơ sở. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau kiến nghị các cơ sở tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạng của người tham gia; kiến nghị các cơ sở chưa đăng kí, đăng kiểm phương tiện vận chuyển liên hệ với Sở Giao thông vận tải để được hướng dẫn thực hiện việc đăng kí, đăng kiểm theo quy định.