BỘ TRƯỞNG BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH BAN HÀNH KẾ HOẠCH THANH TRA NĂM 2024

11/01/2024  / 2118 lượt xem

Ngày 06/12/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký Quyết định số 3752/QĐ-BVHTTDL ban hành Kế hoạch thanh tra năm 2024. Trong năm 2024, Bộ VHTTDL tăng cường thanh tra việc thực hiện thủ tục hành chính, thực hiện công tác quản lý nhà nước về văn hóa, gia đình, thể thao, du lịch, hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

Các nhiệm vụ thanh tra theo kế hoạch trong năm 2024 gồm:

1. Thanh tra hành chính

1.1. Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện thủ tục hành chính tại Cục Bản quyền tác giả trong các năm 2022, 2023.

1.2. Thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai, thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian Việt Bắc; Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; Trường Trung cấp Múa Thành phố Hồ Chí Minh.

1.3. Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật trong quản lý tài chính, quản lý, sử dụng tài sản công và thực hiện các dự án cải tạo, mua sắm trang thiết bị trong các năm 2021, 2022, 2023 tại Cục Văn hóa cơ sở; Trung tâm Chiếu phim Quốc gia; Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt.

1.4. Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật trong công tác quản lý, thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp Thư viện Quốc gia Việt Nam giai đoạn I.

1.5. Xác minh tài sản, thu nhập năm 2024 đối với người có nghĩa vụ kê khai thuộc quyền quản lý và kiểm soát của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

1.6. Kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra của các cuộc thanh tra trong năm 2023.

2. Thanh tra chuyên ngành

2.1. Lĩnh vực văn hóa

- Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về công tác quản lý nhà nước về quảng cáo, hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm và kinh doanh dịch vụ karaoke tại tỉnh Thừa Thiên Huế (Sở Văn hoá và Thể thao; Uỷ ban nhân dân thị xã Hương Trà; Uỷ ban nhân dân thị xã Hương Thuỷ).

- Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về gia đình và thư viện tại Quảng Bình, Tiền Giang (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Thư viện tỉnh, thư viện cấp huyện).

- Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về công tác quản lý hoạt động quảng cáo tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc.

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hà Nội.

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể tại Nam Định, Hà Nội, Ninh Bình, Kiên Giang, Thái Nguyên.

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về điện ảnh tại Công ty Truyền thông Viettel (phổ biến phim trên không gian mạng), Công ty TNHH Mega GS Cinemas (phổ biến phim).

2.2. Lĩnh vực thể thao

- Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật trong công tác quản lý nhà nước đối với các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia tại Cục Thể dục thể thao.

- Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao tại Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội.

- Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về thể dục thể thao tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên.

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh hoạt động thể thao tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Ninh, Bình Phước, Hà Tĩnh, Phú Yên, Trà Vinh.

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp tại Câu lạc bộ Bóng rổ Danang Dragons; Câu lạc bộ Bóng đá Topenland Bình Định.

2.3. Lĩnh vực du lịch

- Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về thẩm định xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa; cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; quản lý khu, điểm du lịch; cấp biển hiệu cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách du lịch và các hoạt động khác thuộc phạm vi quản lý tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

- Thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về thẩm định xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, Sở Du lịch tỉnh Nghệ An, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang.

- Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh du lịch (kinh doanh dịch vụ lữ hành, lưu trú du lịch; hoạt động hướng dẫn du lịch; quản lý khu du lịch, điểm du lịch; sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ của khách du lịch; cơ sở dịch vụ được cấp biển hiệu đạt chuẩn phục vụ khách du lịch…) tại Lạng Sơn, Sơn La, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lào Cai, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Giang, Đắk Lắk, Hà Nội.

2.4. Thanh tra theo giấy phép, quyết định tổ chức giải thể thao, đơn của chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan, theo nhiệm vụ.