BẮC NINH: Kết quả kiểm tra hoạt động dịch vụ văn hóa và dịch vụ lưu trú du lịch

04/04/2023  / 61 lượt xem

Trong quý I/2023, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Đội kiểm tra liên ngành 814 tỉnh triển khai 2 cuộc kiểm tra trong các lĩnh vực hoạt động, dịch vụ văn hóa; dịch vụ lưu trú du lịch. Kết quả cụ thể như sau:

1. Kết quả kiểm tra hoạt động, dịch vụ văn hóa

Tiến hành kiểm tra tại 28 cơ sở là hộ kinh doanh cá thể, trong đó có 27 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và 1 nhà hàng ăn uống phục vụ khách nước ngoài. Ngoài ra đã kiểm tra, khảo sát việc thực hiện dừng kinh doanh đối với nhiều cơ sở kinh doanh đã bị thu hồi giấy phép.

Nhắc nhở, chấn chỉnh tại chỗ hoặc yêu cầu các cơ sở không tổ chức hoạt động, kinh doanh do chưa hoàn thiện về giấy tờ, thủ tục hành chính; đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; đang chấp hành Quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động hoặc không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy theo quy định đối với 17 cơ sở; mời làm việc, hướng dẫn hoàn thiện thủ tục, yêu cầu ký cam kết khắc phục sai phạm đối với 6 cơ sở. Xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở với tổng số tiền phạt 38.000.000 đồng. Hiện đang tiếp tục làm việc với 3 cơ sở.

Qua khảo sát cho thấy, có 115 cơ sở đóng cửa, dừng hoạt động do đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động hoặc chấp hành yêu cầu dừng hoạt động của cơ quan có thẩm quyền.

Các vi phạm chủ yếu của các cơ sở kinh doanh phát hiện qua thanh tra: Tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke khi chưa được cấp hoặc đã bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke theo quy định; đang bị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu dừng hoạt động; không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy theo quy định; không cung cấp đồng phục, biển tên cho người lao động; tổ chức hoạt động ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ hằng ngày; không điều chỉnh Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke trong trường hợp thay đổi về số lượng phòng hát hoặc thay đổi chủ sở hữu; không có biển hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc lá” tại khu vực cấm hút thuốc lá theo quy định của luật phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

2. Kết quả kiểm tra dịch vụ lưu trú du lịch

Tiến hành kiểm tra 52 cơ sở, trong đó, 51 cơ sở hoạt động, kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và 1 cơ sở hoạt động, kinh doanh dịch vụ massage; 8 cơ sở lưu trú du lịch đăng ký hoạt động doanh nghiệp, 43 cơ sở lưu trú du lịch và 1 cơ sở massage đăng kí hộ kinh doanh cá thể.

Qua kiểm tra, không phát hiện vi phạm hoặc chấn chỉnh tại chỗ đối với 35 cơ sở; mời làm việc, hướng dẫn hoàn thiện thủ tục, yêu cầu ký cam kết khắc phục sai phạm đối với 10 cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở với tổng số tiền phạt là 11.500.000 đồng. Hiện đang làm việc với 2 cơ sở.

Các vi phạm chủ yếu phát hiện qua kiểm tra: Tổ chức hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự hoặc chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo quy định; không niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ theo quy định; không niêm yết công khai nội quy của cơ sở lưu trú du lịch theo quy định; không có biển hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc lá” hoặc biển chỉ dẫn “Khu vực hút thuốc lá” tại khu vực bắt buộc theo quy định của luật phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.