Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác trong xử lý vi phạm quyền tác giả trên môi trường không gian mạng

23/04/2021  / 273 lượt xem

Chiều ngày 19/4, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Bộ, Cục Hợp tác quốc tế và Cục Bản quyền tác giả đã có buổi làm việc với Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Công sứ Kinh tế Daisuke Okabe về việc hợp tác trong lĩnh vực bản quyền tác giả đối với các tác phẩm truyện Manga và phim hoạt hình Anime trên môi trường không gian mạng.

 Tại buổi làm việc, Công sứ Kinh tế Ông Daisuke Okabe cảm ơn sự quan tâm, hợp tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Mitani Hidehiro và Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng (nay là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vào ngày 12/3 vừa qua. Ông Daisuke Okabe cung cấp thêm thông tin về thực trạng vi phạm bản quyền tác giả ở Nhật Bản, đặc biệt là trên không gian mạng. Đây là vấn đề xuyên biên giới, phía Nhật Bản mong muốn được hợp tác với Việt Nam để đưa ra những giải pháp nhằm giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả.

Đối với việc xử lý các website vi phạm bản quyền truyện Manga của Nhật Bản, ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ, cho biết, ngay khi nhận được thông tin của Cục Bản quyền tác giả Nhật Bản (JCO), Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành xác minh các website xâm phạm, xác minh các đối tượng vận hành; gửi văn bản đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), dịch vụ cung cấp lưu trữ máy chủ (hosting) phối hợp xử lý các website vi phạm. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (cơ quan quản lý về không gian mạng) ban hành Thông tư liên tịch quy định trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian trong việc bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường mạng Internet và mạng viễn thông. Vi phạm về quyền tác giả trên môi trường không gian mạng diễn ra tinh vi, phức tạp, sử dụng nền tảng công nghệ, kỹ thuật rất tinh vi. Ông Phạm Cao Thái cho rằng, nếu tận dụng được công nghệ, khai thác khả năng, chuyên môn của các chuyên gia lập trình nhằm truy vết hoạt động của các website vi phạm thì việc xác minh, điều tra các đối tượng điều hành quản lý sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, cho biết, hiện nay, giữa Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ đối tác chiến lược phát triển ngày càng tốt đẹp. Hai quốc gia đã có nhiều hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục; đã tổ chức các chương trình hợp tác, giao lưu văn hóa nổi bật như chương trình “Lễ Hội Việt Nhật lần thứ 7” (gọi tắt: JVF) diễn ra từ ngày 17/04 đến ngày 18/04/2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các chương trình giao lưu, hợp tác như Lễ hội Hoa Anh đào tại Việt Nam, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản, Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam, tham dự Thế Vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020; trong thời gian tới dự kiến tham gia Triển lãm thế giới 2025 tại Osaka, Nhật Bản (WORLD EXPO 2025)... Thông qua các chương trình giao lưu, hợp tác sẽ ngày càng củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.