MỘT SỐ QUY ĐỊNH MỚI CỦA LUẬT ĐIỆN ẢNH

19/07/2022  / 150 lượt xem

Ngày 15/6/2022, tại kì họp thứ 3, Quốc hội (khóa XV) đã thông qua Luật Điện ảnh. Luật Điện ảnh năm 2022 có một số quy định mới sau đây:

Thứ nhất, bổ sung quy định về tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp về điện ảnh.

Thứ hai, bổ sung quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh, theo đó, có 8 hành vi bị nghiêm cấm, như: sản xuất, phát hành, phổ biến phim, lưu chiểu, lưu trữ phim không tuân thủ quy định của Luật Điện ảnh, Luật Sở hữu trí tuệ và quy định khác của pháp luật có liên quan; phổ biến phim trên không gian mạng mà không phân loại, hiển thị kết quả phân loại phim theo quy định của Luật Điện ảnh… Đồng thời sửa đổi, bổ sung quy định về những nội dung bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh, trong đó bổ sung một số hành vi như: vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, người chưa thành niên; vi phạm nguyên tắc bình đẳng giới, định kiến giới, phân biệt đối xử về giới…

Thứ ba, sửa đổi, bổ sung quy định về cấp giấy phép trong hoạt động sản xuất phim tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài. Tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng dịch vụ quay phim sử dụng bối cảnh tại Việt Nam phải được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ quay phim sử dụng bối cảnh tại Việt Nam (trước đây là Giấy phép hợp tác, liên doanh sản xuất phim, cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho tổ chức, cá nhân nước ngoài).

Thứ tư, sửa đổi, bổ sung quy định về cấp giấy phép để phổ biến phim. Luật Điện ảnh 2022 quy định, cơ sở điện ảnh phổ biến phim chỉ được phổ biến phim có Giấy phép phân loại phim hoặc Quyết định phát sóng, trừ trường hợp tự thực hiện phân loại phim theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 của Luật Điện ảnh 2022 (quy định trước đây là giấy phép phổ biến phim).

Thứ năm, sửa đổi, bổ sung quy định về phổ biến phim trên không gian mạng, trong đó quy định cụ thể các nghĩa vụ mà chủ thể phổ biến phim trên không gian mạng phải thực hiện.

Thứ sáu, sửa đổi, bổ sung thẩm quyền cấp giấy phép phân loại phim, theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Giấy phép phân loại phim phổ biến trong rạp chiếu phim, tại địa điểm chiếu phim công cộng, trên không gian mạng trong trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 Luật Điện ảnh, tại trụ sở cơ quan ngoại giao, cơ sở văn hóa nước ngoài được thành lập tại Việt Nam; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được cấp giấy phép phân loại phim khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (theo quy định trước đây, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép khi được Chính phủ phân cấp).

Thứ bảy, bổ sung quy định về các trường hợp thu hồi Giấy phép phân loại phim gồm: (1) Giấy phép phân loại phim được cấp không đúng quy định; (2) Thông tin trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép phân loại phim là giả mạo.

Thứ tám, quy định cụ thể về việc phân loại phim. Theo đó, phim được phân loại theo nội dung để phổ biến phù hợp với độ tuổi người xem hoặc không được phép phổ biến, cụ thể: (1) Loại P: phim được phép phổ biến đến người xem ở mọi độ tuổi; (2) Loại T18 (18+): phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên; (3) Loại T16 (16+): phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên; (4) Loại T13 (13+): phim được phổ biến đến người xem từ đủ 13 tuổi trở lên; (5) Loại K: phim được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ; (6) Loại C: phim không được phép phổ biến.

9. Quy định việc tổ chức quốc tế, tổ chức nước ngoài, cơ quan ngoại giao, cơ sở văn hóa nước ngoài khi tổ chức liên hoan phim, liên hoan phim chuyên ngành, chuyên đề, giải thưởng phim, cuộc thi phim, chương trình phim và tuần phim tại Việt Nam phải được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy phép (quy định trước đây là được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận).

Luật Điện ảnh năm 2022 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2023. Luật Điện ảnh số 62/2006/QH11 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 31/2009/QH12, Luật số 35/2018/QH14 và Luật số 61/2020/QH14 hết hiệu lực kể từ ngày Luật Điện ảnh năm 2022 có hiệu lực thi hành.