Một số kết quả công tác tham mưu, giúp việc Thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

14/05/2021  / 558 lượt xem

Ngày 11/5/2021, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Cuộc họp các đơn vị đầu mối tham mưu, giúp việc Thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương và đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Tham dự Cuộc họp có đại diện lãnh đạo của 14 đơn vị đầu mối tham mưu, giúp việc các Thành viên ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng là trưởng một số ban Đảng, trưởng Bộ, ngành ở Trung ương; các vụ, đơn vị chức năng của Ban Nội chính Trung ương.

Các đại biểu đã được nghe Báo cáo tình hình, kết quả công tác tham mưu, giúp việc Thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng năm 2020 và nhiệm vụ năm 2021. Theo đó, năm 2020, tình hình thế giới và khu vực biến động mạnh, với những tác động chưa từng có, khó lường từ đại dịch Covid-19. Việt Nam còn phải liên tục hứng chịu các trận bão lũ dồn dập đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, tạo ra thách thức lớn, tác động sâu sắc đến kinh tế - xã hội của đất nước. Song, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã kiểm soát tốt được dịch bệnh, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, xã hội ổn định, an ninh được bảo đảm, quốc phòng được củng cố. Cùng với đó, công tác phòng, chống tham nhũng được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, toàn diện, đi vào chiều sâu, với quyết tâm chính trị rất cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ.

 Năm 2020, qua công tác thanh tra đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 23.236 tỷ đồng và 796 héc ta đất; chuyển cơ quan điều tra xử lý 97 vụ việc/99 đối tượng. Qua công tác kiểm toán đã xử lý tài chính 60.035 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 05 vụ việc có dấu hiệu vi phạm. Các cơ quan chức năng đã khởi tố mới và phục hồi điều tra 18 vụ án; đã kết thúc điều tra 26 vụ án/127 bị can; ban hành cáo trạng truy tố 24 vụ/127 bị can; xét xử sơ thẩm 28 vụ/245 bị cáo; xét xử phúc thẩm 15 vụ án/85 bị cáo, đây là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi chỉ đạo. 

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, các đơn vị đầu mối tập trung tham mưu, giúp Thành viên Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công theo chương trình công tác của Ban Chỉ đạo; phối hợp với các đơn vị của Ban Nội chính Trung ương chuẩn bị tốt nội dung, tài liệu phục vụ các Phiên họp của Ban Chỉ đạo, của Thường trực Ban Chỉ đạo; chủ động nắm tình hình, giúp Thành viên Ban Chỉ đạo chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo giao theo đúng tiến độ, nhất là những nội dung công việc theo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo tại các phiên họp, cuộc họp của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo và Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham những giai đoạn 2013-2020.

 Chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng của Ban Nội chính Trung ương tham mưu, giúp các Thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng tại các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức được Ban Chỉ đạo phân công theo dõi, phụ trách và các địa bàn, lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng…

 Cuộc họp đã nghe 15 ý kiến phát biểu nhằm đánh giá những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong công tác tham mưu, giúp việc Thành viên Ban Chỉ đạo; đồng thời cũng kiến nghị sớm xây dựng quy định về chức năng, nhiệm vụ, phương thức hoạt động của đơn vị đầu mối tham mưu, giúp việc Thành viên Ban Chỉ đạo; tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin, tài liệu giữa các đơn vị đầu mối với nhau và với các Vụ, đơn vị của Ban Nội chính Trung ương để nâng cao hiệu quả công tác tham mưu; duy trì thường xuyên việc giao ban giữa Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo với các đơn vị đầu mối để kịp thời thống nhất chủ trương, quan điểm trong xử lý các vụ án, vụ việc…

 Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đánh giá, hoạt động của các đơn vị đầu mối trong thời gian qua là khá tốt; chất lượng công tác tham mưu, giúp việc Thành viên Ban Chỉ đạo ngày càng được nâng lên; từ đó, tham nhũng, tiêu cực được kiềm chế và ngăn chặn. Đồng chí khẳng định, thời gian tới đây, công tác phòng, chống tham nhũng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, không ngừng, không nghỉ, nên công việc của Ban Chỉ đạo và các Thành viên Ban Chỉ đạo sẽ nặng nề hơn, đòi hỏi các đơn vị đầu mối tham mưu, giúp việc phải bài bản, chuyên nghiệp hơn. Do vậy, các đơn vị đầu mối cần quan tâm, nghiên cứu kỹ các quy định của Ban Chỉ đạo, các văn bản pháp luật và các tài liệu liên quan tới lĩnh vực phòng, chống tham nhũng để tham mưu chuyên sâu, sát với thực tiễn cho các Thành viên Ban Chỉ đạo; đồng thời, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Ban Nội chính Trung ương chọn địa bàn trọng điểm, lĩnh vực nhạy cảm để tham mưu kịp thời cho Ban Chỉ đạo, các Thành viên Ban Chỉ đạo tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, phát hiện và chỉ đạo xử lý nghiêm minh các hành vi tiêu cực, tham nhũng.

(Nguồn: noichinh.vn)