Sở VHTTDL Sóc Trăng: Thực hiện việc kiểm tra di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh trong năm 2020

09/09/2020  / 154 lượt xem

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 1053/KH-SVHTTDL kiểm tra di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2020. Theo đó, trong năm 2020 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ kiểm tra 6 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu và huyện Thạnh Trị.

Thị xã Vĩnh Châu kiểm tra 03 di tích gồm: Di tích Miếu Thiên Hậu Thánh Mẫu, Di tích Địa điểm thành lập Chi bộ Lạc Hòa - Tiền thân của Đảng bộ thị xã Vĩnh Châu và Di tích Địa điểm Chiến thắng Xẻo Me. Ba di tích còn lại của huyện Thạnh Trị gồm: Di tích Địa điểm Chiến thắng Chắc Tức - Bàu Còn, di tích Địa điểm Mỹ Ngụy thảm sát thường dân ở xã Vĩnh Lợi và Di tích Phước Đức Cổ Miếu.

Nội dung kiểm tra bao gồm việc kiện toàn ban quản lý di tích của địa phương; công tác phòng, chống cháy nổ, trộm cắp ở di tích; công tác khoanh vùng, cắm mốc di tích; công tác quản lý di tích gắn với phát triển du lịch; việc đầu tư kinh phí trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp các di tích; việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách tham quan; việc vận động nhân dân tham gia bảo vệ vẻ mỹ quan, vệ sinh môi trường tại di tích,…

Thông qua việc kiểm tra di tích sẽ giúp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng nắm được thực trạng các di tích, đánh giá những tác động xấu của môi trường thiên nhiên và môi trường xã hội làm hư hỏng, thay đổi hiện trạng yếu tố nguyên gốc của di tích. Từ đó nâng cao công tác quản lý nhà nước về di tích, kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành và các địa phương có giải pháp chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong việc quản lý, bảo vệ, phát huy, khai thác các di tích, góp phần giáo dục truyền thống và phục vụ phát triển du lịch của tỉnh.

Được biết, Sóc Trăng là tỉnh có hơn 30% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, do đó các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng mang đậm nét văn hóa của đồng bào Khmer. Hiện Sóc Trăng có 44 di tích lịch sử - văn hóa (LSVH) được xếp hạng, trong đó có 08 di tích cấp quốc gia, 36 di tích cấp tỉnh. Các di tích bao gồm: 26 di tích lịch sử cách mạng, 10 di tích kiến trúc nghệ thuật, 03 di tích lưu niệm danh nhân, 03 di tích chứng tích chiến tranh, 01 di tích lưu niệm anh hùng liệt sĩ và 01 di tích thắng cảnh; 4 điểm du lịch cấp tỉnh. Ngoài ra, tỉnh Sóc Trăng còn có 4 loại hình di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận. Việc đầu tư, xây dựng, tôn tạo các khu di tích lịch sử, các điểm đến du lịch đã được tỉnh chú trọng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

(Nguồn: toquoc.vn)