QUẢNG NINH: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19

08/04/2020  / 329 lượt xem

Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Kết quả như sau:

1. Đối với hoạt động liên quan đến khách du lịch Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc)

Thanh tra Sở đã cử 02 công chức thanh tra phối hợp cùng Phòng Văn hóa, Thông tin thành phố Móng Cái, Đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái, Trạm quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh tại Móng Cái, Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiến hành họp và triển khai các hoạt động kiểm tra, nắm tình hình hoạt động đưa, đón khách qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái và Trạm kiểm soát liên hợp km15, thường xuyên báo cáo tình hình với Lãnh đạo Sở để có phương án xử lý kịp thời.

Đồng thời, Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, rà soát, thống kê khách du lịch lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long theo từng quốc gia, đặc biệt lưu ý đến khách du lịch đến từ các vùng có dịch để báo cáo Lãnh đạo Sở có phương án xử lý phù hợp. Hướng dẫn, khuyến cáo các chủ cơ sở và người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của các cơ quan y tế. Đối với khách đã lưu trú từ trước, khuyến nghị hạn chế di chuyển ra ngoài khách sạn; khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh thì kịp thời báo cáo cơ quan chức năng để phối hợp xử lý. Đối với khách du lịch mới nhập cảnh đến từ vùng có dịch thì chuyển đến cơ sở lưu trú đã được trưng dụng làm nơi cách ly, kiểm tra sàng lọc và theo dõi sức khỏe để phòng, chống dịch, tránh tối đa lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

2. Đối với khách du lịch đến từ tàu Diamond Princess

Tiến hành thống kê kết quả giám sát y tế đối với nhân viên phục vụ có tiếp xúc gần với khách du lịch trên tàu Diamond Princess thăm Hạ Long ngày 28/01/2020. Rà soát, xác minh toàn bộ 42 hướng dẫn viên trực tiếp phục vụ khách thăm quan tại Hạ Long về lịch trình, địa chỉ, điện thoại, những người có tiếp xúc gần. Phối hợp với Sở Du lịch thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên để cung cấp thông tin nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tổng hợp kết quả giám sát y tế của các sở, ngành, đơn vị có nhân viên tiếp xúc gần với các khách du lịch trên. Liên lạc trực tiếp với các hướng dẫn viên để nắm bắt thông tin sức khỏe, kết quả kiểm tra, sàng lọc kiểm soát, giám sát sức khỏe, kịp thời xử lý y tế khi cần thiết. Qua nắm bắt tình hình, toàn bộ hướng dẫn viên và người phục vụ trên tàu đều có kết quả âm tính với Covid-19.

3. Đối với các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam có thông tin hành khách dương tính với Covid-19

Ngay sau khi tiếp nhận các thông tin liên quan đến từng chuyến bay có hành khách dương tính với Covid-19 có du khách đi du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và xử lý các tình huống liên quan. Đồng thời phân công Thanh tra Sở tiến hành rà soát, xác minh, thống kê, lập danh sách, lịch trình di chuyển của khách du lịch trước, trong và sau thời gian thăm quan, du lịch tại tỉnh Quảng Ninh; xác định, lập danh sách, lịch trình di chuyển của các đối tượng tiếp xúc gần như hướng dẫn viên du lịch, lái xe du lịch, nhân viên phục vụ trên tàu du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch và các đối tượng tiếp xúc gần khác để có biện pháp khoanh vùng, sàng lọc và cách ly y tế theo quy định đối với 05 chuyến bay và 01 khách du lịch lẻ quốc tịch Úc. Kết quả đã rà soát 157 khách, 37 hướng dẫn viên du lịch, 48 lái xe, 05 cơ sở lưu trú, 33 tàu lưu trú và nhân viên phục vụ.

Qua rà soát, xác minh, Thanh tra Sở đã kịp thời tham mưu Lãnh đạo Sở ban hành văn bản gửi các sở, ngành, địa phương trong tỉnh và các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Kiên Giang, Thừa Thiên Huế để trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến khách du lịch, hướng dẫn viên và lái xe cư trú, lưu trú trên địa bàn để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

4. Kiểm soát công tác phòng, chống dịch tại một số địa điểm đón khách du lịch đến từ hoặc đi qua vùng có dịch

Thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra, rà soát nắm tình hình hoạt động du lịch tại Trạm kiểm soát liên hợp km15 Móng Cái; thường trực tại cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu, cảng tầu khách quốc tế Hạ Long, các trung tâm thương mại lớn như BigC Hạ Long, Vincom Plaza…

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, rà soát quy trình phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu di tích lịch sử danh thắng Yên Tử, cảng tầu khách quốc tế Tuần Châu, cảng tầu khách quốc tế Hạ Long và các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long và thành phố Móng Cái. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các điểm du lịch, cơ sở dịch vụ đã thực hiện nghiêm túc quy trình phòng, chống dịch Covid-19. Qua kiểm tra đã kịp thời hướng dẫn, khuyến cáo các chủ cơ sở và người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.