Kiểm tra công tác phòng, chống mại dâm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

28/12/2021  / 81 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2021, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các quyết định kiểm tra công tác phòng, chống mại dâm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke tại Lai Châu và Bắc Kạn.

Qua kiểm tra cho thấy, hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh đã quan tâm chỉ đạo Thanh tra Sở xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên ngành, liên ngành đối với các hoạt động kinh doanh dịch thuộc lĩnh vực quản lí nhà nước của ngành, trong đó có công tác phòng, chống mại dâm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình Phòng, chống mại dâm, Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh đã ban hành Kế hoạch về thực hiện Chương trình phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh. Do nhận thức và đánh giá đúng tầm quan trọng của công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các phòng chuyên môn và các đơn vị trực thuộc Sở; đồng thời phối hợp với các cơ quan trong tỉnh, như: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Công an tỉnh... tổ chức các lớp truyền thông tuyên truyền về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm và triển khai các đợt kiểm tra liên ngành góp phần làm giảm bớt tình hình phức tạp về mại dâm và giữ gìn ổn định trật tự, an toàn trên toàn tỉnh.

Do có đặc điểm là các tỉnh miền núi, mật độ dân số thấp, đồng thời, địa phương thực hiện tốt công tác quản lí nhà nước trong hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke nên tình hình mại dâm trên địa bàn tỉnh Lai Châu và Bắc Kạn nhìn chung không phức tạp; không phát sinh tụ điểm karaoke có mại dâm.

Hiện tỉnh Bắc Kạn có trên 300 cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, tỉnh Lai Châu có 66 cơ sở. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19, nhiều cơ sở đã dừng hoạt động từ đầu năm 2020. Đến tháng 10 năm 2021, chỉ có một số ít cơ sở hoạt động trở lại.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh đã giao Thanh tra Sở phối hợp với phòng chuyên môn kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh dịch vụ karaoke và việc dừng hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch. Qua kiểm tra các cơ sở hiện đang hoạt động cho thấy, các cơ sở cơ bản đã thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm và phòng, chống Covid-19. Đoàn kiểm tra không phát hiện trường hợp có hành vi mua bán dâm.

Để ngăn ngừa và giảm thiểu tệ nạn xã hội trong hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch nói chung, tệ nạn mại dâm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke nói riêng, Đoàn kiểm tra đã kiến nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu và Bắc Kạn:

1. Tăng cường công tác quản lí nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đặc biệt là công tác phòng, chống mại dâm đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke; việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

2. Thường xuyên tập huấn văn bản quy phạm pháp luật cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn ngằm ngăn ngừa, hạn chế tệ nạn xã hội trong hoạt động kinh doanh.

3. Tổ chức kiểm tra chuyên ngành, liên ngành đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ thuộc lĩnh vực quản lí của ngành. Xử lí nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.