Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020

20/03/2020  / 286 lượt xem

Căn cứ Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật Ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020 ban hành kèm theo Quyết định số 4696/QĐ-BVHTTDL ngày 24 tháng 12 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 ban hành kèm theo Quyết định số 956/QĐ-TTCP ngày 24 tháng 12 năm 2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ, ngày 10 tháng 01 năm 2020, Thanh tra Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020. Theo đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trọng tâm trong năm 2020 của Thanh tra Bộ VHTTDL tập trung vào một số nội dung sau:

Một là các chính sách, văn bản pháp luật mới được ban hành như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố cáo, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật.

Hai là các văn bản pháp luật quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo, quyền tác giả, quyền liên quan, phòng, chống bạo lực gia đình và các lĩnh vực khác mà Thanh tra ngành văn hóa, thể thao và du lịch có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. Chú trọng các văn bản pháp luật mới ban hành như Nghị định số 45/2019/NĐ-CP ngày 21/5/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, Nghị định số 46/2019/NĐ-CP ngày 27/5/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao. Các quy định pháp luật khác liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính của Thanh tra ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Ba là các chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng, Chính phủ về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng.

Bốn là các chính sách, văn bản pháp luật khác mới ban hành về chế độ, chính sách của công chức, người lao động; về hoạt động của ngành văn hóa, thể thao và du lịch và của ngành thanh tra.

Năm là ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; lợi ích của việc chấp hành pháp luật.

Kế hoạch đã đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 của Thanh tra Bộ VHTTDL như sau:

Một, quán triệt, phổ biến văn bản pháp luật mới ban hành cho công chức, người lao động của Thanh tra Bộ.

Hai, tổ chức hội nghị phổ biến, tập huấn văn bản pháp luật cho Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao, Thanh tra Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công chức làm công tác văn hóa, thể thao và du lịch của huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Ba, tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến văn bản pháp luật cho các tổ chức, cá nhân hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch qua các hình thức:

- Tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa phương.

- Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, hướng dẫn trực tiếp thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

Bốn, tổ chức Ngày Pháp luật (09/11) tại Thanh tra Bộ.

Năm, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa phương.

Sáu, biên soạn, in ấn và phát hành tài liệu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.